‘ประเสริฐ’ เชื่อขยายผล ‘เล้าก์ก่าย’ ลงดาบแก๊งคอล กวาดล้างทั้งระบบ

‘ประเสริฐ’ ชี้ ต้องกวาดล้าง ‘แก๊งคอลเซ็นเตอร์’ เชื่อ การโยกย้ายคนไทยกลับจาก ‘เล้าก์ก่าย’ จะขยายสู่การดำเนินการใหญ่ได้

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน เวลา 08.35 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึง กรณีกระแสข่าวคนไทยที่ได้รับการช่วยเหลือมาจากเมืองเล้าก์ก่าย ประเทศเมียนมานั้น บางส่วนเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ว่า แก๊งคอลเซ็นเตอร์เป็นปัญหาที่ต้องกวาดล้างทั้งระบบ คนที่เคยกระทำความผิดก็กระทำความผิดซ้ำซาก ไม่กลัวคุกกลัวตาราง แต่กลัวเรื่องการโดนยึดทรัพย์มากกว่า เรื่องนี้ตนได้ประสานงานกับ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงิน นอกจากนั้นยังได้สั่งการไปยังผู้บัญชาการศูนย์สอบสวนกลาง ในฐานะที่ท่านเป็นประธานคณะอนุกรรมการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ให้ดำเนินการเรื่องนี้อย่างเฉียบขาดต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการป้องกันไม่ให้คนไทยออกไปทำงานแบบนี้อีกได้อย่างไร นายประเสริฐกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่อาจจะระบุยาก ซึ่งเรื่องคนออกนอกประเทศนั้นมีกระบวนการทาง ตม.อยู่แล้ว ก็เป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องดำเนินการอย่างรัดกุมว่าคนที่ออกไปนี่ออกไปเพื่ออะไร ออกไปทำธุรกิจก็เป็นเรื่องที่น่าสงสัย ไม่น่าจะเป็นไปได้เลย เพราะเป็นที่ทราบดีอยู่ว่าเมืองเล้าก์ก่ายไม่ได้เป็นเมืองที่มีธุรกิจอะไรที่คนไทยไปติดต่อค้าขายด้วย

เมื่อถามว่า จะต้องมีการตรวจสอบว่าคนที่ไปไปโดยสมัครใจหรือไม่ นายประเสริฐกล่าวว่า ขณะนี้มีอยู่สองกลุ่ม กลุ่มที่หนึ่งมี 41 คน ได้เดินทางกลับมาผ่านทางด่านแม่สาย ขณะนี้อยู่ระหว่างการคัดกรองอยู่ที่จังหวัดเชียงราย กลุ่มที่สองได้เดินทางกลับมาเมื่อวานนี้ (20 พฤศจิกายน) เวลา 00.40 น. มี 266 คน ซึ่งขณะนี้ก็อยู่ระหว่างการคัดกรอง

Advertisement

เมื่อถามว่า จะสามารถดำเนินคดีกับคนที่ตรวจสอบแล้วว่าเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้เลยหรือไม่ นายประเสริฐกล่าวว่า หลายคนที่กลับมานั้นมีหมายจับอยู่แล้ว อย่างในกลุ่มที่หนึ่ง 41 คน มีหมายจับอยู่แล้ว 7 คน ใน 7 คนนี้ มีเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ ประมาณ 3 คน เป็นคดียาเสพติด แล้วก็คดีหลอกลวงแรงงาน ส่วนกลุ่มที่มาตอนหลัง เท่าที่ทราบเบื้องต้นก็มีคดีอาญาติดตัวอยู่ ซึ่งอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เมื่อถามว่า ประเทศไทยตอนนี้ถูกต่างชาติมองเป็นเมืองสแกมเมอร์ จะมีการแก้ไขปัญหาอย่างไรได้บ้าง นายประเสริฐกล่าวว่า ไม่เฉพาะแต่ประเทศไทย ตนเข้าใจว่าแก๊งนี้อาละวาดทั้งหมด ประเทศจีนก็โดน และในต่างประเทศอีกหลายประเทศ ฉะนั้น ทางการไทยก็ดำเนินการจัดการอย่างเฉียบขาดอยู่ เรียกได้ว่าการดำเนินการโยกย้ายคนไทยที่เป็นเหยื่อกลับมาครั้งนี้ คาดว่าจะนำไปสู่การขยายการดำเนินการครั้งใหญ่ได้

“เป็นโจทย์หลักอยู่แล้วครับ เป็นเรื่องเร่งด่วนที่กระทรวงต้องทำ ต้องบูรณาการการทำงานร่วมกับหลายฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปปง. กระทรวงมหาดไทยก็ดี กลาโหมก็ดี ต้องทำงานร่วมกันหลายฝ่าย” นายประเสริฐกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image