‘เด็จพี่’ ย้อน ชัยชนะ ‘อัดดิจิทัลวอลเล็ตก่อหนี้’ ถามสมัย ปชป.กู้เงิน ได้ใช้คืนบ้างหรือยัง?

‘เด็จพี่’ อัด ‘ชัยชนะ’ ด้อยค่าเงินดิจิทัล อ้างก่อหนี้ ดูถูก ปชช.

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ ที่ปรึกษารองนายกฯ กล่าวกรณีนายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช รักษาการรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงนโยบายแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต ที่นายกฯเศรษฐา ตั้งใจโยนบาปให้สภาไม่ผ่านร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท เรียกร้อง ส.ส.โหวตไม่เห็นด้วยว่า ก็ไม่ได้แปลกใจกับสิ่งที่นายชัยชนะได้ออกมาพูดนั้น

ตอนนายชัยชนะเป็นรัฐบาลกู้มาแจกช่วงวิกฤตโควิด ท่านก็อ้างเพื่อช่วยเหลือประชาชน พอรัฐบาลปัจจุบันจะแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด เศรษฐกิจถดถอย และภาวะศึกสงครามที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก ท่านกลับบอกว่ารัฐบาลทำเพื่อสนองนโยบายที่เคยหาเสียงไว้ ท่านอ้างว่ารัฐบาลตั้งใจโยนบาปให้สภาไม่ผ่านร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน แต่ตัวท่านเองกลับเรียกร้องให้ ส.ส.ทุกคนโหวตไม่เห็นด้วย ตกลงท่านจะให้รัฐบาลโยนบาปให้สภา ในขณะที่ท่านเองก็ตั้งใจที่จะไม่เห็นชอบอยู่แล้ว ทั้งที่เรื่องดังกล่าวยังไม่เข้าสู่กระบวนการรัฐสภาเสียด้วยซ้ำ ท่านจะไม่ยอมฟังผลดีผลเสียก่อนเลยเหรอ พ.ร.บ.กู้เงินที่รัฐบาลจะนำเข้าสู่กระบวนการรัฐสภาจะทำผ่าน ส.ส. ส.ว.เพื่อการตรวจสอบ

นายพร้อมพงศ์กล่าวต่อว่า ท่านเองก็เป็นฝ่ายค้าน ท่านจะได้ทำหน้าที่มีการถ่ายทอดสดให้พี่น้องประชาชนได้รับรู้รับทราบไปพร้อมๆ กัน ท่านบอกว่ากู้แล้วเอาเงินที่ไหนมาคืน ภาระหนี้จะตกถึงลูกหลาน ผมก็อยากจะถามท่านกลับเหมือนกันว่าตอนท่านเป็นรัฐบาลพวกท่านเป็นคนกู้ ท่านทำให้เพดานหนี้สูงมาจนถึงขนาดนี้ ท่านจ่ายคืนบ้างหรือยัง เงินที่ท่านกู้มาและใช้ไปก่อให้เกิดผลงานให้เห็นบ้างหรือเปล่า ท่านมีสิทธิที่จะค้านหรือไม่เห็นด้วยกับนโยบาย หรือสิ่งที่รัฐบาลจะทำ แต่ท่านไม่มีสิทธิไปดูถูกประชาชน ว่าการกู้เงินมาแจกจะสอนให้ประชาชนมีพฤติกรรมนั่งรอรับเงินจากรัฐบาล ทำไมท่านไม่คิดว่าเป็นการช่วยเหลือเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ทำให้มีการจับจ่ายใช้สอย

Advertisement

“สิ่งที่พวกท่านถนัดคือการด้อยค่านโยบายคนอื่น ทำตัวเป็นหมอดูรู้ทุกเรื่อง มองเห็นทุกอย่างที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะเรื่องของฝ่ายตรงกันข้าม รัฐบาลเข้ามาทำงานได้ไม่นาน มีผลงานให้เห็นตั้งมากมาย ทั้งลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส แก้ปัญหาลดความเหลื่อมล้ำ ประชาชนมองเห็นเป็นประจักษ์ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ท่านกลับทำเป็นไม่เห็น” นายพร้อมพงศ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image