“เศรษฐา” ลั่น ไม่เคยยุ่งย้ายผกก. สส.ก็ไม่เคยขอ หลังก้าวไกลขู่ผิด ม.185

“เศรษฐา” ลั่น ไม่เคยก้าวก่ายแทรกแซงโยกย้ายผู้กำกับ สส.ก็ไม่เคยขอ หลังก้าวไกลขู่ผิด ม.185

เมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 22 พ.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ชี้แจงถึงกรณีพูดในที่ประชุมสส.พรรคเพื่อไทยเมื่อวานนี้ (21พ.ย.) เรื่องการวิ่งเต้นโยกย้ายนายตำรวจระดับผู้กำกับ (ผกก.) ว่า “โอ้ย ไม่ใช่เรื่องอะไรหรอกครับ ผมยืนยันว่าทางผมไม่มีอำนาจ และไม่เคยแทรกแซง ไม่เคยก้าวก่ายในการแต่งตั้งข้าราชการ และ ข้าราชการตำรวจเลย เป็นหน้าที่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่จะพิจารณาตามผลงาน”

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า อย่างที่ทราบประชาชน โดย สส. ซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชน มีการมาพูดคุยกันเรื่องการแก้ปัญหายาเสพติดที่เรื้อรังมา แล้วอาจจะมีความไม่สบายใจกับเจ้าหน้าที่ จึงได้มีการพูดคุยกัน ตนยืนยันว่า สส.ไม่ได้มาขอ “เราพูดเรื่องความ ไม่ได้พูดเรื่องคน ความคือมีปัญหาในพื้นที่ เราเองก็มาพูดกันถึงปัญหาในพื้นที่มากกว่า เอาเรื่องความเป็นหลัก

“ผมยืนยันอีกครั้งว่าผมไม่ได้ไปก้าวก่ายหรือไปสั่งการกับทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และการแต่งตั้งผู้กำกับ และความจริงแล้วไม่ได้ขึ้นอยู่กับอำนาจของผมด้วย”

Advertisement

เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรีเคยพูดเรื่องนโยบายว่าไม่อยากให้มีการวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่ง รวมทั้งการใช้เส้นสาย ต้องกำชับสส.ในพื้นที่อย่างไรหรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า สส.ทราบหน้าที่ของตนเองดีอยู่แล้ว ไม่ได้มีประเด็นตรงนี้

เมื่อถามว่า ที่นายกรัฐมนตรีบอกว่ามีการขอมาเยอะ เนื่องจากมีทั้งคนผิดหวังและคนที่สมหวังหมายความว่าอย่างไร นายกรัฐมนตรี กล่าวปฏิเสธว่าไม่ใช่การขอมา คนสมหวังคนผิดหวัง หมายความว่ามีคนบอกว่าเจ้าหน้าที่อาจจะทำงานไม่ดีตรงนี้ ซึ่งตนเองก็ไม่สามารถบอกได้ว่าสมมุติถ้าเขาทำงานไม่ดี ตนก็ไม่สามารถไปสั่งย้ายได้อยู่ดี ก็ทำได้เพียงไปบอกว่าในพื้นที่ ในส่วนนี้ ในเขตนี้ มีปัญหาเรื่องยาเสพติดเยอะช่วยดูแลด้วย และถ้าเกิดว่ามีการกำกับดูแลไปแล้ว แล้วยังยืนยันว่าบุคคลที่อยู่ในพื้นที่เป็นบุคคลที่เหมาะสมอยู่ก็ต้องทำงานต่อไป ซึ่งขอย้ำว่าเราพูดเรื่องความไม่ใช่พูดเรื่องคน และยืนยันมาตลอด

ผู้สื่อข่าวถามว่าประเด็นร้อนที่เกิดขึ้นทางพรรคก้าวไกล ตีความว่าอาจจะผิดกฏหมายมาตรา 185 นายกรัฐมนตรีจะชี้แจงอย่างไร โอมยืนหยัด นายเศรษฐากล่าวว่า “โอ้ว !ยืนยันครับว่าผมไม่ได้ไปก้าวก่ายไม่เคยไปสั่งการ และทางสส.ก็ไม่เคยมาขอ”

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image