‘เศรษฐา’ ปลื้ม คนจีนเข้าไทยเพิ่ม 3 เท่า ปัด ขอทานไม่เกี่ยวฟรีวีซ่า

นายกฯ ชี้จีนยกเลิกสลอตบินเข้าไทยไม่กระทบนโยบายฟรีวีซ่ารัฐบาล เร่งดำเนินการตามกฎหมายปัญหาขอทานจีน

เมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 22 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีสายการบินจีนจำนวนหนึ่ง ที่มีแผนจะให้บริการเส้นทางจากหลายเมืองของจีนของตารางการบิน (slot) สู่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และจองใช้บริการภาคพื้นของบริษัทการบินไทย แต่สุดท้ายต้องยกเลิกเนื่องจากไม่มีดีมานด์ของผู้โดยสารที่เพียงพอจะส่งผลต่อกรณีที่เราเปิดฟรีวีซ่าให้คนจีนหรือไม่ ว่า มันไม่ได้ยกเลิกทั้งหมด พอมีฟรีวีซ่าก็อาจจะมีการจองเข้ามาเยอะ แต่นโยบายภายในประเทศของจีนเอง ก็สนับสนุนให้มีการท่องเที่ยวภายในประเทศเยอะ สภาพเศรษฐกิจเองก็ไม่ได้ดีอย่างที่คิดไว้ ฉะนั้นจากจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่คิดว่าอาจจะเข้ามาเยอะมาก ก็ไม่ได้เข้ามาเยอะขนาดนั้น แต่อย่างไรก็ตามหากไม่มีนโยบายนี้ก็จะยิ่งแย่ไปกันใหญ่

นายเศรษฐากล่าวว่า ทั้งนี้จากที่ตนได้เจอกับ Booking.com ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Agoda.com ที่เป็นเว็บออนไลน์ทำเรื่องการเดินทางไปต่างประเทศ ก็คอนเฟิร์มชัดเจนว่ามีนักท่องเที่ยวจีน เข้ามาทำธุรกรรมประมาณ 3 เท่า ซึ่งตรงนี้เป็นเรื่องหนึ่งที่รัฐบาลให้ความสำคัญ ซึ่งตนก็ได้พูดไปในวงหารือหนึ่งว่าจำนวนนักท่องเที่ยวเป็นประเด็นหนึ่ง แต่อีกประเด็นหนึ่งที่เราให้ความสำคัญมากกว่า คือจำนวนวันที่อยู่กับการใช้จ่ายต่อคน ซึ่งหลังจากสถานการณ์โควิด การเดินทางมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นมาก ฉะนั้น เขามาถึงแล้วการจับจ่ายใช้สอยจะน้อยลง ตรงนี้ก็เข้าใจ จึงเป็นที่มาในการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการท่องเที่ยวด้วยมาตรการต่างๆ ผ่านการท่องเที่ยวด้วยการเปิดฟรีวีซ่าให้ชาวไต้หวันและชาวอินเดีย และกำลังพิจารณาอีกหลายมาตรการในการกระตุ้นเศรษฐกิจ

เมื่อถามว่า รัฐบาลเปิดฟรีวีซ่าเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ดูเหมือนจะมีกลุ่มจีนสีเทาเข้ามาแสวงธุรกิจ โดยมีกระบวนการขอทาน นายกฯได้ติดตามและสั่งการในเรื่องนี้หรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า ก็ติดตามอยู่ เรื่องจีนสีเทาก็มีอยู่มานานแล้วอาจจะไม่เกี่ยวกับเรื่องของฟรีวีซ่าหรือเปล่า เราก็ต้องบริหารจัดการกันต่อไป ซึ่งเรื่องของคนจีนขอทานก็ไปเช็กดูแล้วว่าเข้ามาก่อน ตรงนี้ก็มีการจัดการไป เราก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายไป ซึ่งก็มีขั้นตอนการเข้ามา คือ การตรวจคนเข้าเมือง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image