กรมคุ้มครองฯแถลงการณ์ จะช่วยเหลือ”ไผ่ ดาวดิน”ให้สอบวิชาสุดท้าย ตามหลักสิทธิมนุษยชน

(แฟ้มภาพ) น.ส.ปิติกาญจน์ สิทธิเดช อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ

เมื่อวันที่ 16 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้ออกเอกสารข่าวชี้แจงกรณีนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ดาวดิน นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จากกรณีตกเป็นผู้ต้องหาและถูกคุมขังทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น โดยเอกสารระบุว่า น.ส.ปิติกาญจน์ สิทธิเดช อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เปิดเผยว่า นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้มอบหมายให้ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพเข้าไปดูแลประสานงานเพื่ออำนวยความสะดวกเรื่องการสอบวิชาคอมพิวเตอร์ของ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ดาวดิน นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จากกรณีตกเป็นผู้ต้องหาในความผิดตาม ป.อาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ โดยในวันนี้เวลาประมาณ 11.00 น.ได้มอบหมายให้สำนักงานคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ภาค 2 เข้าร่วมหารือที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษฯ ประกอบด้วย นายณธพงศ์ แอนุ้ย ผู้อำนวยการทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น ผศ.กิตติบดี ใยพูล คณบดีคณะนิติศาสตร์ พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบจังหวัดขอนแก่น พ.ต.อ.จรูญ นวมทอง รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น พ.ต.ต.วิษณุ โคตรพจน์ ผู้แทนตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น พ.ต.ท.ศุภรฐโชติ จำหงษ์ สารวัตรกลุ่มงานสนับสนุนคดีทางเทคโนโลยี ร่วมหารือกรณีจะขออนุญาตทางมหาวิทยาลัยจัดการสอบให้นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ในทัณฑสถานบำบัดพิเศษฯ และได้ข้อยุติโดยได้ให้ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่น เข้าไปพบนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา เพื่อสอบถามความประสงค์ ซึ่งทางคณบดีคณะนิติศาสตร์แจ้งว่าในเบื้องต้นนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ยอมที่จะเข้ารับการสอบตามข้อเสนอของมหาวิทยาลัยแต่ต้องเป็นไปตามเงื่อนไข กล่าวคือ

1.หากภายในวันนี้ (16 มกราคม 2560) ศาลไม่อนุญาตให้ประกันปล่อยชั่วคราวเพื่อไปเข้าสอบ ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นจะจัดการสอบให้ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษ ไม่ต้องอิงวันเวลาสอบกับตารางสอบ ของนักศึกษาทั่วไปที่ต้องสอบในวันที่ 17-18 ม.ค.60แต่สามารถจัดการสอบเป็นกรณีพิเศษได้โดยจัดทำการสอบวิชาคอมพิวเตอร์ภาคทฤษฎีให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนมกราคม 2560 หากสอบผ่านจะจัดให้มีการสอบภาคปฏิบัติภายในเดือน กุมภาพันธ์ 2560 ต่อไป ส่วนการวางแผนการจบปริญญาตรีของ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา นั้น หากรอผลสอบรีเกรดที่ สอบไว้แล้วเสร็จก็ทราบผลภายในเดือน ก.พ.60 ว่าจะเรียนจบหรือไม่ โดยวิธีการดำเนินการพรุ่งนี้ (17 ม.ค.60) คณบดีจะมาพบนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา อีกครั้ง หากศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวมหาวิทยาลัยของแก่นโดยผู้บริหารจะทำหนังสือขออนุญาตมายัง ผอ.ทัณฑสถาน เพื่อขออนุญาตให้จัดทำการสอบดังกล่าว ซึ่งนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา รับข้อเสนอที่จะทำการสอบดังกล่าว 2. กรณีที่ทนายความนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ยื่นขอปล่อยชั่วคราวไปที่ศาลจังหวัดขอนแก่นเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2560 นั้นศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ส่วนในวันนี้ (16 มกราคม 2560) ทนายความของนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวดังกล่าว และยื่นคำขออนุญาตไปทำการสอบที่มหาวิทยาลัย เป็นกรณีชั่วคราวในระหว่างวันที่ 17-18 มกราคม 2560 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอฟังคำสั่งศาล

ทั้งนี้ รัฐบาลภายใต้นโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญในประเด็นสิทธิมนุษยชนเป็นอย่างมาก ส่วนเรื่องคดีก็ส่วนคดี แต่ในฐานะที่นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา เป็นประชาชนและนักศึกษาก็จะได้รับการดูแลคุ้มครองเท่าเทียมกับคนอื่นๆ สำหรับกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพจะให้ความช่วยเหลือให้สามารถเข้าสอบในวิชาสุดท้ายเพื่อสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ภายใต้กติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิทางเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม ตามข้อบทที่ 13 กล่าวคือเป็นการรับรองสิทธิในการศึกษาที่บุคคลทุกคนพึงได้รับ ซึ่งประเทศไทยได้เข้าเป็นภาคี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image