เศรษฐา ลั่นไม่หยุดช่วย 20 ตัวประกันที่เหลือ จ่อคุยซ้ำกาตาร์-มาเลย์ ขอบคุณทุกฝ่าย ช่วยประสาน

“นายกฯ” ย้ำ ฮามาสปล่อย 10 ตัวประกันชาวไทย เผย “ รมว.กต.”เตรียมบินไปรับ ยัน ไม่หยุดช่วยอีก 20 คนที่เหลือ

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 25 พฤศจิกายน 2566 ที่ จ.สระแก้ว นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์กรณีที่กลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกันชาวไทย 10 คนว่า ต้องขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงการต่างประเทศ และหน่วยงานความมั่นคง นำโดย พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ที่ติดตามสถานการณ์อย่างละเอียด แม้บางช่วงที่หายไปยังได้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับต่างประเทศ จนกระทั่งช่วงเย็นวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่มีข่าวกลับไปกลับมาว่า จะมีการปล่อยตัวประกันชาวไทยหรือไม่ จนที่สุดได้ปล่อยออกมาจำนวน 10 คน และได้รับการตรวจร่างกายอยู่ที่โรงพยาบาล ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง และขอแสดงความยินดีกับญาติพี่น้องของบุคคลเหล่านั้น ขอบคุณองค์กรจากต่างประเทศที่มีส่วนร่วมในการทำให้ผู้บริสุทธิ์ออกมาได้อย่างปลอดภัย และแสดงความยินดีกับไทย

Advertisment

สำหรับตัวประกันที่ได้รับปล่อยตัว นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ จะเดินทางไปรับด้วยตัวเอง แต่ยังไม่ทราบว่าจะเดินทางไปเมื่อไหร่ ต้องรอดูรายละเอียดก่อน เนื่องจากตัวประกันบางคนยังบาดเจ็บอยู่ จึงต้องดูให้ดี

“ยืนยันว่า รัฐบาลทำงานไม่หยุด และไม่ลดละความพยายามที่จะต้องช่วยเหลือต่อไป เพราะยังมีตัวประกันอีกกว่า 20 คนที่ต้องช่วยออกมาให้ได้โดยเร็วที่สุด” นายกฯกล่าว

Advertisement

เมื่อถามกรณีที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศอิหร่าน เดินทางมาประเทศไทย ได้รับทราบความคืบหน้าการช่วยเหลือตัวประกันคนอื่นด้วยหรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องข้อมูล และความมั่นคง ยังไม่อยากพูดออกไป เพราะอาจจะเกิดผลกระทบ เนื่องจากเป็นความละเอียดอ่อนของข้อมูล ซึ่งต้องเห็นใจตัวประกันอีก 20 คน และญาติพี่น้องของเขาด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า การเจรจาช่วยเหลือยังเป็นไปเหมือนเดิมหรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า ยังเหมือนเดิม การต่างประเทศยังเจรจากับทางกาตาร์ รวมไปถึงมาเลเซีย โดยวันที่ 27 พฤศจิกายนนี้ ตนจะเดินทางไปพบกับนายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย จะพูดคุยต่อเนื่อง ข้อมูลส่วนใดที่เป็นสาธารณะและเปิดเผยได้ จะเปิดเผยให้ทราบต่อไป

เมื่อถามว่า ในช่วงที่มีการหยุดยิง มีความคาดหวังว่า ตัวประกันจะได้รับการปล่อยออกมาได้เพิ่มขึ้นหรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า มีความคาดหวังตลอดเวลา แต่ขอเวลาสักระยะ จะพยายามทำให้ได้โดยเร็วที่สุดเท่าที่สามารถทำได้ เพราะการหยุดยิงคงมีหลายช่วงเวลา เวลานี้ขอให้คนที่ยังถูกจับอยู่ได้รับความปลอดภัย ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสมตามกฎกติกา

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image