อดีตเลขาฯสมช. แนะรัฐบาลฟื้นศก. ด้วยพลังประชาชน แก้ลำ ขั้วอำนาจเก่าครอบงำ

อดีตเลขาฯสมช. แนะรัฐบาลฟื้น ศก. ด้วยพลังประชาชน แก้ลำ ขั้วอำนาจเก่าครอบงำ

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2566 พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองว่า สำหรับเหล่านักรบทหารจะมีข้อเตือนใจที่ตระหนักอยู่เสมอ คือเมื่อใดที่ผู้นำมีพฤติกรรมตระบัดสัตย์ มิตรร่วมรบก็จะหนีหาย เหตุเพราะเกรงว่า เมื่อเข้าสู่สนามรบ พอเผชิญหน้าวิกฤตในการรบเข้า เจ้านายประเภทนี้ก็จะเผ่นหนี เอาตัวรอดลอยแพลูกน้อง

ด้วยข้อเตือนใจนี้ เมื่อหันมามองที่รัฐบาล นโยบายแจกเงินดิจิทัล 1 หมื่น หาเสียงว่าจะไม่กู้เงินมาแจก แต่กลับมากู้ ประชาชนจึงหนีหาย อีกทั้งรัฐบาลยังมาโหมข่าวว่า นักลงทุนต่างประเทศสนใจจะมาลุงทุนเต็มไปหมด แต่มันดูย้อนแย้งกับสภาวะของประเทศที่ยังคงประกาศใช้กฎหมายพิเศษจำกัดสิทธิเสรีภาพ ไม่ว่าจะเป็นกฎอัยการศึก และ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในหลายพื้นที่อย่างมิรู้จบ รวมไปถึงประเทศยังมีมุมมืดของแก๊งโจรสีเทา เจ้าหน้าที่รัฐสีเทาและนักการเมืองสีเทา บรรยากาศแบบนี้มันจะเอื้อต่อการลงทุนได้อย่างไร

ดังนั้น การขับเคลื่อนงานด้านความมั่นคงเพื่อสร้างความปลอดภัยสาธารณะ และความปลอดภัยของประเทศ รัฐบาลจะต้องมีความจริงจังควบคู่ไปกับการฟื้นเศรษฐกิจ มิฉะนั้นแล้วการฟื้นเศรษฐกิจก็จะเป็นเพียงแค่ลมปาก ส่งผลไปเข้าทางของกลุ่มอำนาจเก่า อย่าลืมว่า ก่อนหน้านี้พวกเขาได้ลากพรรคแกนนำรัฐบาลให้ไปติดกับดักตระบัดสัตย์รัฐบาลข้ามขั้ว เพื่อการครอบงำไว้ แล้วรอจังหวะเมื่อรัฐบาลเสียท่า ก็จะตลบหลังหวนกลับมามีอำนาจใหม่อีกครั้ง

Advertisement

“ซึ่งการแก้ลำให้หลุดจากการครอบงำของกลุ่มอำนาจเก่าและกับดักตระบัดสัตย์ได้อย่างชะงัดก็คือต้องทบทวนการจัดตั้งรัฐบาล โดยเคารพตามเจตจำนงของประชาชนตามผลการเลือกตั้ง ส.ส.ที่ผ่านมา เพราะเราจะได้ประชาชนเป็นผนังทองแดงกำแพงเหล็กหนุนหลัง สามารถสร้างพลังขับเคลื่อนการฟื้นเศรษฐกิจ และลดภาระหนี้ร่วม 10 ล้านล้านบาท ซึ่งเป็นมรดกบาป 9 ปีที่รัฐบาล 3 ป.ทิ้งไว้ และสร้างฝ่ายความมั่นคงที่แข็งแกร่งได้อย่างสัมฤทธิผล” พล.ท.ภราดรกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image