‘อนุทิน’ ตอบชัดปม ก.ก. ชงกม.นิรโทษ จุดยืนภท.ไม่แตะ ม.112-ยันไม่เปลี่ยนโผโยกย้าย ผู้ว่าฯ เข้าครม. วันนี้

‘อนุทิน’ ตอบชัดปม ก.ก. ชง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ยันจุดยืนภูมิใจไทยไม่แตะ ม.112-ยันไม่เปลี่ยนโผโยกย้าย ผู้ว่าฯ เข้า ครม.วันนี้

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีพรรคก้าวไกลเตรียมเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ผู้ถูกดำเนินคดีทางการเมือง รวมถึงคดี 112 ด้วย ว่า ในสภา ทางพรรคภูมิใจไทยมีจุดยืนอยู่แล้ว มาตรา 112 นั้นแตะไม่ได้

นายอนุทินกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ กระทรวงมหาดไทยจะเสนอการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูง กระทรวงมหาดไทย ซึ่งเรื่องดังกล่าวตนได้ลงนามไปแล้วตั้งแต่วันอังคารที่แล้ว แต่เนื่องจากติดราชการไปทำงานที่ต่างประเทศ นายกรัฐมนตรีจึงแจ้งว่ารอให้ตนกลับมาแล้วค่อยเสนอเข้า ครม. โดยยืนยันว่ารายชื่อที่เสนอนั้นเป็นรายชื่อที่ตนลงนามไปก่อนหน้านี้อยู่แล้ว ไม่สามารถเปลี่ยนได้ เพราะมีกรรมการ มีขั้นตอนการสรรหาเข้ามา โดยเฉพาะอย่างยิ่งรอบนี้มีรองผู้ว่าราชการจังหวัดที่จะขึ้นเป็นผู้ว่าฯ ด้วย ซึ่งต้องมีการสอบ ต้องผ่านคุณสมบัติ ต้องผ่านการคัดเลือกมา รัฐมนตรีไม่มีอำนาจ

เมื่อถามว่า มีกระแสว่าครั้งที่แล้วไม่ได้เสนอเข้า ครม.เพราะมีการอยากเปลี่ยนรายชื่อ นายอนุทินกล่าวสั้นๆ ว่า “ไม่มี ความอยากมันเกิดขึ้นได้เสมอ แต่จะเกิดขึ้นได้ ไม่ได้ มันอยู่ที่ปลัดฯ” นายอนุทินกล่าว

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image