‘ชัยธวัช’ คุย ‘กปปส.-เสื้อแดง’ ราบรื่น แนะ พรรคอื่นเสนอกม.นิรโทษฯประกบ

‘ชัยธวัช’ เผย หารือ กปปส.-เสื้อแดง หาเสียงหนุนพ.ร.บ.นิรโทษกรรมแล้ว บอกราบรื่นดีแม้บางกลุ่มยังมีคำถาม หวัง ยังอยากเห็นพรรคการเมืองอื่นเสนอร่างประกบร่วม เชื่อ เป็นหนทางยุติความขัดแย้งได้

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน นายชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงกรณีการไปพูดคุยกับนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม และอดีตแนวร่วม กปปส. เพื่อขอเสียงสนับสนุนร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ว่า ช่วงที่ผ่านมาเราได้มีการพูดคุยกับกลุ่มพันธมิตร กปปส. เสื้อแดง เยาวชนที่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง และนักกฎหมายอาวุโสหลายคนที่เคยเสนอเรื่องนิรโทษกรรมในอดีต รวมทั้งมีการพูดคุยแลกเปลี่ยนกับนักสิทธิมนุษยชน เพื่อที่จะหาความเห็นร่วมที่เป็นไปได้ เพื่อให้สามารถเกิดการนิรโทษกรรมได้จริง

ส่วนผลการตอบรับโดยเฉพาะจากกลุ่ม กปปส. และกลุ่มพันธมิตร โดยภาพรวมถือว่าดี แม้ว่าอาจจะมีบางกลุ่มที่ยังคงมีคำถามอยู่บ้าง แต่อย่างน้อยก็ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ซึ่งมีทั้งคนเห็นด้วย และยังมีคำถามบางอย่างก่อนจะตัดสินใจ ถือว่าเราก็ได้โจทย์เพื่อที่จะได้ดำเนินงานต่อ

“หวังว่ากระบวนการพูดคุยกับทุกฝ่ายที่มีความเกี่ยวข้อง รวมถึงฝ่ายความมั่นคง เมื่อสร้างความเห็นร่วมได้อย่างเป็นรูปธรรม จะทำให้พรรคการเมืองต่าง ๆ เสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมของตัวเองเข้าสู่สภาฯ เพื่อพิจารณาร่วมกันกับร่างของพรรค ก.ก. นี่คือสิ่งที่เราอยากเห็น ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าหากยังมีความคิดเห็นที่ขัดแย้งกัน ก็เป็นเรื่องยากที่พรรคการเมืองต่าง ๆ จะขยับในเรื่องนี้” นายชัยธวัช กล่าว

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้มีเพียงพรรคก้าวไกลที่เสนอร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม อยากให้พรรคการเมืองอื่นเสนอร่างประกบร่วมด้วยหรือไม่ เพื่อให้เนื้อหามีความครอบคลุมยิ่งขึ้น นายชัยธวัช กล่าวว่า อยากเห็นเป็นแบบนั้น คิดว่าถ้ามีสัญญาณที่ดีจากหลาย ๆ ฝ่ายที่เคยขัดแย้งกัน หรือมีความเห็นทางการเมืองต่างกัน ถ้ามีจุดร่วมได้ และประเด็นนี้จะสามารถประสานพูดคุยกับพรรคการเมืองอื่นต่อไป

เมื่อถามว่า ตอนนี้มีพรรคการเมืองไหนที่สนใจจะเสนอร่างมาประกบร่วมหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ได้พูดคุยกับพรรคกับอื่น ๆ เพราะเห็นว่าสิ่งที่จะมีผลอย่างมีนัยยะสำคัญคือเสียงของกลุ่มการเมืองต่างๆที่เคยมีความขัดแย้งกัน ถ้ามีความเห็นร่วมกันของฝ่ายต่าง ๆ ที่เคยขัดแย้งกันได้ ตนคิดว่าจะทำให้พรรคการเมืองต่าง ๆ สบายใจมากขึ้นในการที่จะเสนอเรื่องนี้

เมื่อถามว่า ทางพรรคก้าวไกลยังเชื่อมั่นอยู่ใช่หรือไม่ว่า การเสนอ พ.ร.บ.นิรโทษกรรม จะเป็นการสร้างความปรองดอง และสร้างความเข้าใจทางการเมืองได้ นายชัยธวัช กล่าวว่า เราเชื่อว่าการนิรโทษกรรมคดีทางการเมืองจะเป็นจุดเริ่มต้นที่นำไปสู่กระบวนการปรองดอง และสามารถคลี่คลายความขัดแย้งได้โดยสันติ ด้วยกระบวนการทางประชาธิปไตย แน่นอนว่าไม่สามารถทำให้ทุกคนมีความคิดเห็นทางการเมืองที่ตรงกันหมด แต่เราสามารถสร้างกระบวนการที่คลายความขัดแย้งหรือแข่งขันกันทางความคิดโดยสันติได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image