ชาวแสมสาร ร้อง กมธ.ที่ดิน จนท.ฐานทัพเรือสัตหีบ ปักคำสั่งศาลไล่ที่ หวั่นซ้ำรอยปี 59

ชาวแสมสาร ร้อง กมธ.ที่ดิน จนท.ฐานทัพเรือสัตหีบ ปักคำสั่งศาลไล่ที่ หวั่นซ้ำรอยปี 59 โฆษกกมธ.จ่อหารือกรมเจ้าท่า-ผู้ว่าฯภูเก็ต ชะลอรื้อถอนที่ดิน จนกว่าพิสูจน์ได้ว่าชาวบ้านอยู่อาศัยหลังปี 2544 จริง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 29 พ.ย. 2566 ที่รัฐสภา นายฐิติกันต์ ฐิติพฤฒิกุล ส.ส.ภูเก็ตพรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร รับยื่นหนังสือจากนายนภดล พรบริบูรณ์ ตัวแทนประชาชน ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี กรณีปัญหาที่ดินในพื้นที่ ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

นายฐิติกันต์ กล่าวว่า ทางกมธ.ชุดที่แล้ว ได้มีการสรุปผลการศึกษาพิจารณาต่อกรณีปัญหาพิพาทที่ดิน ต.แสมสารไปแล้วนั้น ขณะนี้ชาวบ้านที่อยู่อาศัย และทำมาหากินในพื้นที่ตำบลแสมสาร มีความกังวลใจ ต่อสถานการณ์ในพื้นที่ สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 13 พ.ย. 66 ได้มีเจ้าหน้าที่จากกองอสังหาริมทรัพย์ ฐานทัพเรือสัตหีบนำป้ายคำสั่งศาล มาปักในพื้นที่อ้างว่าจะมีการดำเนินการทางกฎหมายในเร็วนี้ ส่งผลให้ประชาชนเกิดความกังวลใจต่อสถานการณ์ที่เกรงว่าจะซ้ำกับเมื่อคราว ปี 2559 ที่มีการฟ้องร้องดำเนินคดีกับชาวบ้านหลายราย และการดำเนินนโยบายจัดระเบียบที่ดินแสมสาร ชาวบ้านทราบถึงข้อมูลในการแก้ไขปัญหารวมถึงการรอฝ่ายบริหารที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้รับเรื่องร้องเรียนของชาวบ้านแสมสาร ไปเมื่อคราวลงพื้นที่ จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 4 พ.ย. 66 ที่ผ่านมา แต่อย่างไรก็ดี ข้อมูลข้อเท็จจริงนั้น กมธ.ซึ่งเป็นที่พึ่งพิงของพี่น้อง ต.แสมสาร ผู้เดือดร้อน ซึ่งได้เคยติดตาม ตรวจสอบ ข้อพิพาทปัญหาที่ดินแสมสารตลอดวาระก่อนที่ผ่านมา ได้มีการเรียกผู้แทนหน่วยงานต่างๆ เข้าชี้แจงและร่วมประชุมเพื่อหาทางแก้ไขปัญหา

จนมีข้อสรุปออกมาเป็น รายงานพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ไขปัญหากรณีข้อพิพาทที่ดิน ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี” ทั้งนี้ ขอให้ กมธ. ส่งต่อเรื่องประเด็นปัญหานี้ไปยังรัฐบาล กระทรวง ทบวง กรม ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหา รวมถึงการระงับยับยั้งการดำเนินการใดๆ ที่จะส่งผลให้เกิดความเดือดร้อนต่อราษฎรในพื้นที่ต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ หากมีการดำเนินนโยบายจัดระเบียบที่ดินในพื้นที่ ต.แสมสาร ในอนาคตขึ้นอีกครั้งหนึ่ง เพราะแสมสารเป็นพื้นที่มีตัวตน มีองค์กรปกครอง องค์กรบริหารตนเอง มีการเติบโตตามแผนพัฒนาประเทศในการประกาศพื้นที่พัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือโครงการ EEC ก็มีพื้นที่ ต.แสมสารอยู่ในนั้น

Advertisement

แต่ยังถูกบังคับใช้กฎหมายอ้างสิทธิบนที่ดินที่มีมาอย่างยาวนาน ไม่เป็นไปตามสถานการณ์ปัจจุบัน เห็นควรให้มีการปรับปรุง ระเบียบ กฎหมาย ให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ เพื่อแก้ปัญหาพิพาทที่ดินแสมสารนี้ ตลอดจนควรมีช่องทางให้ราษฎรมีการพิสูจน์สิทธิชุมชน และควรให้ราษฎรได้เสนอและเข้าร่วมการการจัดการพื้นที่ตนเอง ไม่ปล่อยให้หน่วยงานใดเพียงหน่วยงานเดียวมาอ้างสิทธิการจัดระเบียบ หรือทำ MOU ร่วมกันเพื่อจัดระเบียบกับชาวบ้านในพื้นที่ ทั้งนี้ เพื่อแสดงถึงความตั้งใจดีต่อการแก้ไขปัญหาให้พี่น้องอย่างแท้จริง

ด้านนายฐิติกันต์ กล่าวว่า ทางกมธ. มีความตั้งใจในการปกป้องสิทธิอยู่อาศัยและที่ดินทำกินของชาวบ้าน โดยจะเร่งนำเรื่องนี้เข้าสู่การพิจารณาเพื่อหาทางออกและแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนต่อไป อย่างไรก็ตาม ช่วงเช้าที่ผ่านมาที่ประชุมคณะ กมธ. ได้มีการพิจารณาประเด็นการตรวจสอบสิทธิในที่ดินของราษฎรที่ก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างล่วงล้ำน้ำ ในพื้นที่ ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต โดยที่ประชุมมีมติว่าจะขอหารือไปยังกรมเจ้าท่าและผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตให้ชะลอการรื้อถอนที่ดิน ที่อยู่อาศัยของชาวบ้านออกไปก่อน จนกว่าจะพิสูจน์ได้ว่าชาวบ้านอยู่อาศัยหลังปี 2544 จริง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image