ชาวเน็ตสงสัย! ไอโอเมนต์รัวๆ เชียร์ซอฟต์เพาเวอร์ ไม่รู้ฝั่งไหน

ชาวเน็ตสงสัย! ไอโอเมนต์รัวๆ เชียร์ซอฟต์เพาเวอร์ ไม่รู้ฝั่งไหน หวั่นดิสเครดิต รบ.

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน โลกออนไลน์ อาทิ เฟซบุ๊กของ Drama Addict ได้วิพากษ์วิจารณ์ ตั้งข้อสังเกตว่า มีการใช้ ยุทธศาสตร์ทางข้อมูลข่าวสาร หรือไอโอ (IO-Information Operation) ทำบัญชีเฟซบุ๊กปลอม เข้ามาสนับสนุนข่าวของ อิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ที่เดินทางไปดูเรื่องซอฟต์เพาเวอร์ ที่ตลาดคลองแม่ข่า จ.เชียงใหม่ หรือไม่

ทำให้ชาวเน็ตตั้งข้อสังเกตว่า ในบางโพสต์ข่าวมีบัญชีเฟซบุ๊ก ชื่อคล้ายๆ กัน เข้าไปโพสต์เชียร์ด้วยข้อความที่คล้ายๆ กัน เมื่อคลิกเข้าไปดูก็สังเกตได้ง่าย ว่าเป็นบัญชีที่สร้างขึ้นใหม่ มีการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กของตัวเองเหมือนๆ กัน จากนั้น มีการพูดถึงประเด็นนี้ในโลกโซเชียลจนกลายเป็นไวรัล

โดย Drama Addict ได้ยกเอาคอมเมนต์ที่น่าสนใจในข่าว อาทิ “soft power เป็นแนวทางที่จะนำพาประเทศไปได้ไกลแน่นอนครับ”, “soft power เป็นแนวทางที่จะนำพาประเทศไปได้ไกลแน่นอนครับ” , “soft power เป็นแนวทางที่จะนำพาประเทศไปได้ไกลแน่นอนครับ” โดยยังมีข้อความ “Soft power ประเทศเราสามารถสู้กับคนต่างประเทศได้จริงๆนะ” และ “soft power เป็นแนวทางที่จะนำพาประเทศไปได้ไกลแน่นอนครับ” ที่ซ้ำกันไม่น้อย

Advertisement

ซึ่งเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กต่างๆ ก็ต่างได้โพสต์ข้อความที่คล้ายกัน ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ในวันเดียวกันอีกด้วย

อย่างไรก็ตามในประเด็นนี้ ก็มีชาวเน็ตตั้งข้อสังเกตว่ากลุ่มบัญชีปลอมเหล่านั้น ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อดิสเครดิตฝ่ายรัฐบาลหรือไม่ เพราะมีการสร้างบัญชีปลอมแบบทำให้รู้ว่าปลอมง่ายเกินไป เหมือนตั้งใจให้ไม่เนียน เพื่อจงใจให้คนจับได้หรือไม่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image