ผู้แทนการค้าไทย คุย ทูตนอร์เวย์ นำ ‘แซลมอน’ ปรุงอาหารไทย ดันซอฟต์เพาเวอร์

ผู้แทนการค้าไทย พบทูตนอร์เวย์ ปลื้มเจรจา EFTA คืบ ชวน นักลงทุนลงทุนพลังงานทดแทนในไทย

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน นางนลินี ทวีสิน ผู้แทนการค้าไทย เปิดเผยภายหลังการหารือกับนางอัสตริด เอมีเลีย เฮลเล เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรนอร์เวย์ประจำประเทศไทย ว่า ทั้งสองฝ่ายต่างยินดีกับความคืบหน้าการเจรจา ความตกลงการค้าเสรีไทย – สมาคมการค้าเสรีแห่งยุโรป หรือ EFTA ซึ่งจะเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยขยายโอกาสทางการค้าและการลงทุนและช่วยให้ความสัมพันธ์ และความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนระหว่างไทยกับนอร์เวย์มีความใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น โดยตนในฐานะผู้แทนการค้าไทยพร้อมช่วยขับเคลื่อนการเจรจาและแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น

นางนลินี กล่าวว่า จากการที่ประเทศไทยมีตลาดทุนที่มีความก้าวหน้าอันดับต้น ๆ ในภูมิภาค จึงเป็นประเทศที่มีนักลงทุนชาวนอร์เวย์ รวมถึงกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาตินอร์เวย์ (Norway Sovereign Wealth Fund) มาลงทุนในตลาดทุนเป็นจำนวนมาก ในโอกาสนี้ ตนในฐานะผู้แทนการค้าไทยได้เชิญชวนให้บริษัทต่าง ๆ ของนอร์เวย์มาลงทุนในไทยเพิ่มเติม และอาจใช้ไทยเป็นฐานในขยายการค้าและการลงทุนไปยังตลาดอื่นในภูมิภาค โดยเฉพาะบริษัทด้านพลังงาน และพลังงานทดแทน ซึ่งนอร์เวย์ถือเป็นประเทศที่มีความเชี่ยวชาญในประเด็นเหล่านี้

นางนลินี กล่าววา นอกจากนี้ยังได้หารือถึงการส่งเสริมด้านการท่องเที่ยว โดยในปัจจุบันได้มีการเปิดเส้นทางบินตรงระหว่างออสโล-กรุงเทพแล้ว และอาจจะขยายไปยังออสโล-ภูเก็ตด้วยในอนาคต ซึ่งไทยก็แสดงความพร้อมในการเป็นเจ้าบ้านที่ดีต้อนรับนักท่องเที่ยวจากนอร์เวย์ นางนลินี โดยตนและเอกอัครราชทูตนอร์เวย์ ยังได้หารือถึงการส่งเสริม Soft power ด้านอาหารของไทย โดยใช้วัตถุดิบคุณภาพ โดยเฉพาะปลาแซลมอน จากประเทศนอร์เวย์มาเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารไทย ในลักษณะที่ประเทศญี่ปุ่นใช้ปลาแซลมอนนอร์เวย์มาเป็นวัตถุดิบทำซูชิ และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image