ส.ส.ก้าวไกล จัดหนักถกงบ’67 ซัด รบ.จัดทำล่าช้า กระทบลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน

ส.ส.ก้าวไกล จัดหนักถกงบ’67 ซัด รบ.จัดทำล่าช้า กระทบลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567 ว่า ยังไม่มีส่วนที่เกี่ยวกับการกู้เงิน 5 แสนล้านบาท มีความชัดเจนอยู่แล้วว่าแหล่งที่มาของเงินในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ไม่สามารถใช้แหล่งเงินจากงบประมาณเป็นหลักได้ เพราะรัฐบาลออกข่าวมาแล้วว่าจะใช้ พ.ร.บ.เงินกู้ ทราบดีว่ามีปัญหาหลายอย่าง จะขัดกับ พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังหรือไม่ ขณะนี้กำลังรอคำตอบจากคณะกรรมการกฤษฎีกา

ผู้สื่อข่าวถามว่า การอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2567 ได้หารือกับพรรคร่วมฝ่ายค้านเพื่อรับผิดชอบหัวข้อการอภิปรายหรือไม่ นายณัฐพงษ์กล่าวว่า มีแผนว่าจะเปิดเผยข้อมูลคำของบประมาณ 5.8 ล้านล้านบาท เทียบคู่กับ 3.48 ล้านล้านบาท ที่ทางสำนักงบฯจัดสรรมา ส.ส.ทั้งหมดไม่ใช่เฉพาะฝ่ายค้าน เป็นสิทธิและหน้าที่ของส.ส.ทุกคนที่สามารถตั้งคำถามถึงการตัดงบประมาณว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ ก่อนที่จะผ่านร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2567

เมื่อถามว่า ประเมินภาพรวมการใช้งบที่ผ่านมาของรัฐบาล นายณัฐพงษ์กล่าวว่า งบประมาณปี 2567 เป็นปีแรกที่ดีเลย์มาครึ่งปี แน่นอนว่าความเสียหายที่เกิดขึ้น สามารถใช้งบไปก่อน แต่งบการลงทุนที่เป็นรายจ่ายจากภาครัฐเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานไม่สามารถเบิกจ่ายได้เลย ได้เห็นข้อถกเถียงต่างๆ ว่าวิธีการจ่ายงบประมาณด้วยการกู้มาแจกกับการใช้แหล่งงบประมาณไปในแง่ของการลงทุน คิดว่าตัวคุณทางเศรษฐกิจของการลงทุนในโครงสร้างขั้นพื้นฐาน จะเกิดประโยชน์กับประชาชนในระยะยาวมากกว่า จึงเป็นสิ่งที่ต้องเร่งให้ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2567 ผ่านสภาโดยเร็ว

Advertisement

ส่วนร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2568 ที่จะเข้าต่อจาก พ.ร.บ.งบประมาณปี 2567 ทาง กมธ.ตั้งใจจะให้ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2568 เป็นร่างที่ฝ่ายนิติบัญญัติเสนอประกบกับร่างของฝ่ายบริหาร จึงคิดว่าช่วงปลายปีนี้เป็นช่วงกำหนดส่งคำของบประมาณปี 2568 ของทุกหน่วยงาน ก็จะเรียกทุกหน่วยรับงบประมาณชี้แจงคำขอแบบเดียวกับที่ทำกับงบประมาณปี 2567 แต่จะแตกต่างกันเล็กน้อยตรงที่ทาง กมธ.จะมีเวลาพิจารณาเพิ่มขึ้น และสามารถให้ข้อเสนอกับสำนักงบฯได้ว่าร่าง พ.ร.บ.ที่ ส.ส.ในฐานะตัวแทนประชาชนอยากเห็นนั้นเป็นอย่างไร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image