‘ไอติม’ มองสัญญาณดี พท.เปิดอ้ารับฟัง ร่างกม.นิรโทษฯ ฉบับก้าวไกล

‘ไอติม’ มองสัญญาณดี พท.เปิดอ้ารับฟัง ร่าง กม.นิรโทษฯ ฉบับก้าวไกล

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมของพรรคก้าวไกล ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) บางส่วนออกมาสนับสนุนด้วย ว่า เป็นนิมิตหมายที่ดีขึ้น เริ่มเห็นสมาชิกพรรค พท.หรือพรรครัฐบาลที่มีความพร้อมที่จะรับฟังข้อเสนอที่ พ.ร.บ.นิรโทษกรรมของพรรค ก.ก. และพร้อมที่จะพูดคุย

เพื่อหาแนวทางในการที่พรรครัฐบาลจะมาสนับสนุน ยืนยันว่าร่างกฎหมายดังกล่าว เป็นการเสนอเพื่อเริ่มแนวทางการยุติความขัดแย้งทางการเมืองที่ผ่านมา หากพรรคการเมืองอื่นเห็นด้วยกับพรรค ก.ก. สามารถสนับสนุนได้ หรือหากยังมีประเด็นที่ยังเห็นต่างอยู่ ก็เสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมของพรรคตนเองมาประกบได้ด้วยเช่นกัน

เมื่อถามว่า ยืนยันว่านายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และแกนนำพรรคอนาคตใหม่จะขอสละสิทธิ์หรือไม่ นายพริษฐ์กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับดังกล่าว ไม่ได้เป็นร่างกฎหมายที่ให้ประโยชน์ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่เป็นกฎหมายที่จะยุติความขัดแย้งทางการเมือง

Advertisement

สำหรับข้อกังวลที่ว่าจะมีสมาชิกบางส่วน พรรคอนาคตใหม่หรือพรรคก้าวไกล ที่อาจจะรับประโยชน์จากกฎหมายดังกล่าว หรือมีคดีที่คาบเกี่ยวกับกฎหมาย เราได้เพิ่มมาตรา 1 เข้าไปในร่างกฎหมายดังกล่าว ที่เปิดช่องให้คนที่มีสิทธิได้รับการนิรโทษกรรมสามารถถอนตัวหรือสละสิทธิได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image