มท.1 ยันเข้มงวดคุ้มครองความลับลูกหนี้-กำชับระบบออนไลน์ห้ามล่ม

ดีเดย์ 1 ธ.ค.เปิดลงทะเบียนแก้หนี้นอกระบบ มท.1 กำชับปกครองจัดกำลังคนเสริมให้เพียงพอ ชี้นายกฯพร้อมให้นโยบาย 8 ธ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รมว.มหาดไทย และโฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า วันนี้กระทรวงมหาดไทยโดยกรมการปกครองได้เริ่มเปิดระบบให้ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาหนี้นอกระบบ เช่น การถูกข่มขู่คุกคามหรือไม่ได้รับความเป็นธรรม ลงทะเบียนเพื่อขอรับความช่วยเหลือจากกลไกของรัฐ โดยสามารถลงทะเบียนด้วยตนเองผ่านระบบออนไลน์ที่ https://debt.dopa.go.th หรือเดินทางไปลงทะเบียน ณ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ที่ศาลากลางจังหวัดทุกแห่ง ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอในที่ว่าการอำเภอทุกแห่ง ส่วนของกรุงเทพฯลงทะเบียนได้ที่สำนักงานเขตทุกแห่ง ทั้งนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.มหาดไทย ได้กำชับกรมการปกครองให้ดูแลระบบการลงทะเบียนทั้งส่วนของออนไลน์ และวอล์กอินให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย อำนวยความสะดวก รวมถึงดูแลคุ้มครองในเรื่องความลับของข้อมูลผู้ลงทะเบียน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนที่กำลังเดือดร้อนและตัดสินใจหันหน้าเข้ามาพึ่งพาหน่วยงานรัฐในครั้งนี้

น.ส.ไตรศุลีกล่าวว่า รมว.มหาดไทยยังได้กำชับให้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ให้เพียงพอสำหรับสนับสนุนมาตรการนี้ ประสานกับทางตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ในการไกล่เกลี่ย ให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ที่กำลังประสบปัญหาให้ได้รับความเป็นธรรม เป็นไปตามนโยบายของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯและ รมว.คลัง ที่ประกาศให้หนี้นอกระบบเป็นวาระแห่งชาติ ฟื้นฟูสภาพความเป็นอยู่คืนศักดิ์ศรี คืนความหวังและสร้างความมั่นคงให้กับคนไทย ทั้งนี้หลังจากได้เริ่มเปิดให้ประชาชนเข้ามาลงทะเบียนแล้ว เพื่อให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบไปในทิศทางเดียวกัน กระทรวงมหาดไทยจะเป็นหน่วยงานกลางในการจัดประชุม เพื่อมอบนโยบายแก่บุคลากรทางปกครอง ได้แก่ ผู้ว่าฯ ปลัดจังหวัด นายอำเภอทั่วประเทศ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ในวันที่ 8 ธ.ค.โดยจะมีนายกฯเป็นประธานในการให้นโยบายต่อไป

“ก่อนเริ่มเปิดระบบลงทะเบียน มท.1 ได้ติดตามกำชับภายในหน่วยงานของกระทรวงมหาดไทยซักซ้อมทำความเข้าใจการทำงาน การประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ซึ่งขณะนี้มีความพร้อมแล้ว มท.1 จึงขอเชิญชวนทุกท่านที่กำลังประสบปัญหาจากหนี้นอกระบบ เข้ามาลงทะเบียนใช้ช่องทางที่รัฐบาลจัดให้ร่วมกันหาทางออก เพิ่มโอกาสที่จะหลุดออกจากวงจรหนี้ ฟื้นฟูชีวิต ความเป็นอยู่ให้ดีขึ้นต่อไป” น.ส.ไตรศุลีกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image