ฌาปนกิจ ‘ชลอ เกิดเทศ’ แล้วเช้านี้ ได้อดีตรมว.กลาโหม เป็นประธาน

ฌาปนกิจ ‘ชลอ เกิดเทศ’ แล้วเช้านี้ ได้อดีตรมว.กลาโหม เป็นประธาน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ธันวาคม ที่ฌาปนสถานวัดป่าทรัพย์ทวีธรรมาราม ต.วังหมี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา อดีต รมว.กลาโหม ได้เป็นประธานฌาปนกิจ นายชลอ เกิดเทศ อดีตผู้บัญชาการประจำกรมตำรวจ และอดีตนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยมีหลวงพ่อกัณหา สุกาโม เจ้าอาวาสวัดป่าทรัพย์ทวีธรรมาราม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ท่ามกลางพระสงฆ์และแขกที่มาร่วมงานจำนวนมาก และในจำนวนนี้มีอดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทยในสมัยที่ นายชลอดำรงตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลฯ เดินทางมาร่วมในพิธีหลายคน อาทิ พ.ต.อ.ประสงค์ พันธุ์สวัสดิ์ นายสมพงษ์ วัฒนา นายณรงค์ อาจารยุตย์ พ.ต.อ.ไชยยงค์ ขำเปี่ยม พ.ต.อ.อนันต์ ทองสุข ร.ท.แมน จันทนาม และนายวัน อยู่บำรุง เป็นต้น

นายชลอ เกิดเทศ อายุ 85 ปี มีอาการป่วยจากเส้นเลือดในสมองตีบ ติดเชื้อในกระแสเลือด เบาหวาน ความดัน และโรคไต เข้ารับการรักษาที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา ตั้งแต่กลางเดือนกันยายน 2566 และเสียชีวิตที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2566 ด้วยภาวะหัวใจล้มเหลวและติดเชื้อในกระแสเลือด

Advertisement

โดยก่อนหน้านั้นเมื่อปี 2560 หรือ 6 ปีที่ผ่านมา นายชลอ หรือ พล.ต.ท.ชลอ เกิดเทศ เมื่อพ้นโทษออกจากเรือนจำ ได้มาปฏิบัติธรรมที่วัดป่าทรัพย์ทวีธรรมาราม ต.วังหมี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ที่มีหลวงพ่อกัณหา สุกาโม เกจิอาจารยชื่อดังสายวิปัสสนากรรมฐาน เป็นเจ้าอาวาส ซึ่งขณะนั้นมีอาการป่วยเป็นเส้นเลือดในสมองตีบมาแล้วได้นุ่งขาวห่มขาวนั่งรถเข็นปฏิบัติธรรม และต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2560 นายชลอได้บวชเป็นพระที่วัดแพร่ธรรมาราม จ.แพร่ และกลับมาจำพรรษาที่วัดป่าทรัพย์ทวีธรรมาราม อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ได้ 1 เดือนกับ 10 วัน ก็ลาสิกขา และปฏิบัติธรรมอยู่ที่วัดป่าทรัพย์ทวีธรรมาราม อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา โดยมีลูกสาวลาออกจากงานมาดูแลอย่างใกล้ชิด

ต่อมาอาการป่วยของนายชลอก็เริ่มกำเริบ ทั้งจากโรคเส้นเลือดในสมองตีบ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคไต โดยเมื่อกลางเดือนกันยายน 2566 นายชลอมีอาการไข้สูง ติดเชื้อในกระแสเลือดจนต้องถูกหามส่งรักษาที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา เป็นการด่วน และแพทย์ได้ทำการรักษาจนถึงวันที่ 24 พฤศจิกายน 2566 ได้เสียชีวิตด้วยอาการสงบ

สำหรับนายชลอ เกิดเทศ หรือ พล.ต.ท.ชลอ เกิดเทศ เกิดเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2481 ครองยศสูงสุด “พล.ต.ท.” ในตำแหน่งผู้บัญชาการประจำกรมตำรวจ และเคยดำรงตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ หลายสมัย ส่วนคดีสำคัญที่ทำให้ชีวิตราชการของนายพลตำรวจคนดัง ตกเป็นจำเลยสำคัญในคดีอุ้มฆ่า 2 แม่ลูกตระกูลศรีธนะขัณฑ์ คดีนี้ศาลฎีกามีพิพากษา เมื่อวันที่ 16 ต.ค.2552 ให้ประหารชีวิต พล.ต.ท.ชลอ (ยศขณะนั้น) ในความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน และความผิดอื่นรวม 9 ข้อหา กรณีอุ้มฆ่านางดาราวดี และ ด.ช.เสรี ภรรยาและบุตรของนายสันติ ศรีธนะขัณฑ์ เสี่ยเจ้าของร้านเพชร “สันติมณี” ที่รับซื้อเพชรมาจากนายเกรียงไกร เตชะโม่ง ที่เป็นผู้ขโมยเพชรมาจากวังเจ้าชายไฟซาล บิน ฟาฮัด อับดุลอาซิซ ประเทศซาอุดีอาระเบีย และมีการอุ้มสองแม่ลูกไปรีดสอบสวน ก่อนฆ่าอำพรางคดีเป็นอุบัติเหตุรถชน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image