‘เศรษฐา’ ตกใจวัดความเครียด รับแคร์ทุกปัญหา พร้อมแบกความหวัง ปชช.

‘เศรษฐา’ ตกใจวัดความเครียด รับแคร์ทุกปัญหา พร้อมแบกความหวัง ปชช.

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมคณะ ลงพื้นที่เตรียมประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 1/2566 จ.หนองบัวลำภู และติดตามการตรวจราชการกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1 (บึงกาฬ เลย หนองคาย หนองบัวลำภู และอุดรธานี) โดยใช้รถยนต์โตโยต้า สีดำ ทะเบียน กล 5558 อุดรธานี เป็นพาหนะ มี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี รอต้อนรับ

ต่อมา นายเศรษฐาเข้าสักการะศาลหลักเมืองพระยาไชยเชษฐาธิราช และสักการะอนุสาวรีย์ไทยอาสาป้องกันชาติ (ทสปช.) ก่อนตรวจติดตามการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดและความยากจนและการดูแลผู้ป่วยจิตเวชจากการใช้ยาเสพติดหนองบัวลำภูโมเดล ที่โรงพยาบาลสุวรรณคูหา พร้อมเยี่ยมชมการให้บริการรถฉุกเฉินพระราชทาน รถเอกซเรย์ระบบดิจิทัลพระราชทาน รถเอกซเรย์เต้านมเคลื่อนที่ โดยนายกฯทดลองใช้บริการรถโมบายคลายเครียด พร้อมทดลองเครื่องไบโอฟีดแบ๊ก หรือเครื่องคัดกรองสภาวะสุขภาพจิตใช้เครื่องมือวัดระดับความเกร็งของกล้ามเนื้อเพื่อทดสอบว่ามีระดับความเครียดมากน้อยแค่ไหน เมื่อผลตรวจออกมาเจ้าหน้าที่แจ้งนายกฯว่าระดับความเครียดถือว่าเครียดอยู่ มีสภาวะความเครียด ความกดดัน ตื่นเต้นสูง ส่วนระบบประสาทดี ความบาลานซ์ของระบบประสาทอัตโนมัติทั้งสองด้านไม่สมดุลกัน แต่สุขภาวะหลอดเลือดเมื่อเทียบกับอายุแล้วถือว่าอยู่ในระดับที่ดีเทียบกับคนที่อายุ 30-40 ปี หลอดเลือดส่วนปลาย การไหลเวียนหลอดเลือดแดงดีมาก

ขณะที่เจ้าหน้าที่กล่าวว่า เรื่องระบบประสาทความบาลานซ์ไม่สมดุลกัน นายกฯจึงถามว่าผลหมายถึงอะไร เจ้าหน้าที่ตอบว่า มีเรื่องของความตื่นเต้นและมีสภาวะความเครียดสูง ระดับ very high มีความเหนื่อยล้าของสภาวะร่างกาย จังหวะนี้นายกฯกล่าวว่า “แม่นมากเลย”

Advertisement

เจ้าหน้าที่ยังกล่าวด้วยว่า ส่วนความฟิตของร่างกายตอนนี้ไม่ค่อยฟิตเท่าไหร่ พร้อมแนะนำให้นายกฯพักผ่อนเยอะๆ

ทำให้ นพ.ชลน่านเอ่ยแซวว่า นายกฯไม่ได้เครียด แต่จะรีบไปงาน กลัวไม่ทันกำหนดการ เพราะมีอีกหลายงาน เลยตื่นเต้น แต่นายกฯทำงานขนาดนี้ไม่เครียดได้อย่างไร จังหวะนี้ทำให้นายกฯหัวเราะ

ต่อมา นายเศรษฐาให้สัมภาษณ์ถึงการทดลองเครื่องไบโอฟีดแบ๊ก หรือเครื่องคัดกรองสภาวะสุขภาพจิตที่ผลออกมามีความเครียดสูงว่า รู้สึกตกใจเหมือนกัน ที่ นพ.ชลน่านให้วัดเครื่องความเครียด แต่เมื่อได้เล่นฟุตบอลในสิ่งที่ชอบ ก็ดีใจและสบายใจขึ้น

“แต่ตำแหน่งอย่างนี้แบกความหวังของพี่น้องประชาชน 68 ล้านคนไว้ ปัญหาเต็มไปหมดก็ต้องเป็นเป็นธรรมดา ถ้าไม่เครียดก็ไม่ใช่คนที่แคร์ ต้องแคร์ครับเรื่องสำคัญพวกนี้ แต่ไม่เป็นไรแบกได้ แต่ก็พยายามออกกำลังกายประจำ เมื่อมีโอกาสก็วิ่งบ้างอะไรบ้าง แต่ก็น้อยลงตั้งแต่รับตำแหน่งมา แต่ก็ยังดีใจวันนี้แม้เป็นวันอาทิตย์ก็ต้องมา และวันที่ 4 ธันวาคม จะมีการประชุม ครม. ได้สัญญากับนายไชยาไว้ว่าจะเป็นจังหวัดแรกที่เราจะมาประชุม ครม.นอกสถานที่ เพราะเป็นจังหวัดที่มีรายได้ต่ำที่สุด อยากจะมาเห็นปัญหาด้วยตัวของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ สุขภาพ ยาเสพติด และเชื่อว่าคงจะได้รับข้อมูลเพิ่มเติมมากขึ้น

“ยืนยันไม่ได้มาสร้างภาพ หรืออะไรแต่ อยากจะมาเห็นจริงๆ เพราะทุกวันที่เราอยู่ในกรุงเทพฯ ซึ่งมีรายได้ต่อหัวสูงที่สุด เมื่อมาที่หนองบัวลำภูซึ่งมีรายได้ต่ำสุด เห็นแล้วก็อยากให้เป็นแรงบันดาลใจทำงานหนักขึ้น เพราะเราอยู่กันหลายๆ จังหวัด สบายกว่าเขาเยอะและต้อง ขอขอบคุณ ส.ส.ในพื้นที่ทั้ง 3 คน ที่ดูแลพี่น้องในพื้นที่อย่างดี” นายเศรษฐากล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯบอกว่าแบกปัญหาหนักมาก ตอนนี้มีเรื่องอะไรที่หนักที่สุด นายกฯกล่าวว่า ไม่ได้มีปัญหาอะไรหนักที่สุด แต่เป็นทุกๆ เรื่อง ยาเสพติดก็หนัก เรื่องยาเสพติดเป็นเรื่องใหญ่ และหนี้นอกระบบเป็นเรื่องใหญ่ และเรื่องรายได้ต่อบุคคลก็เป็นเรื่องใหญ่ PM2.5 ก็เรื่องใหญ่เพราะเข้าสู่ไฮซีซั่นแล้ว เรื่องเศรษฐกิจก็เรื่องใหญ่ รวมถึงปัญหาราคาพืชผลเป็นปัญหาใหญ่ทั้งนั้น ไม่มีเรื่องอะไรใหญ่กว่าอะไร

เมื่อถามว่า ก่อนมาเป็นนายกฯถ้าเทียบกับหลังมาเป็นนายกฯรู้สึกตกใจหรือไม่ เมื่อเห็นว่าปัญหาประเทศเยอะขนาดนี้ นายเศรษฐากล่าวว่า บางเรื่องก็ไปในทิศทางที่แปลกใจและเศร้าใจ เพราะมีเยอะขึ้นกว่าเดิม ปัญหายาเสพติดก็เป็นเรื่องใหญ่ ปัญหาหนี้นอกระบบนึกว่าจะมีเยอะ แต่ไม่นึกว่าจะเยอะขนาดนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image