‘เศรษฐา’ แจงงบ ‘ซอฟต์เพาเวอร์’ ยึดประโยชน์ ปชช. เชียงรายพร้อมจัดไทยแลนด์เบียนนาเล่
เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ที่โรงแรมณัฐพงศ์ แกรนด์ จ.หนองบัวลำภู นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ครั้งที่ 1/2566 ถึงข้อสังเกตการใช้งบประมาณของคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ 5,164 ล้านบาท ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมซอฟต์เพาเวอร์ไทย 11 ด้าน เป็นตัวเลขที่สูงไปหรือไม่ ว่า ต้องพิจารณาอีกที เพราะรัฐบาลให้ความสำคัญกับงบประมาณทุกบาททุกสตางค์ และต้องชี้แจงได้ รวมถึงต้องเป็นประโยชน์กับประชาชนด้วย ส่วนจะใช้งบดูแลการดำเนินงานมีหลายกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ที่ต้องให้เจ้ากระทรวงให้ความเห็นชอบ ไม่ใช่มีเฉพาะแค่กระทรวงวัฒนธรรม ต้องขับเคลื่อนงานอย่างถูกต้องและตรงไปตรงมา
ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการจัดงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ ครั้งที่ 3 ไทยแลนด์เบียนนาเล่ เชียงราย 2023 ซึ่งมีกำหนดจัดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ 9 ธันวาคม 2566-30 เมษายน 2567 ว่า เหล่าบรรดาศิลปินทั้งศิลปินชาว จ.เชียงราย นำโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ พร้อมด้วยเหล่าศิลปินชื่อดังของเมืองไทยและศิลปินชาวต่างชาติ ต่างยังคงเร่งระดมสรรพกำลังกันจัดสร้างผลงานศิลปะตามจุดแสดงนิทรรศกาลศิลปะ และจุดที่เป็น Pavilion หรือศาลา เพื่อให้ทันในพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 ธันวาคมนี้
นายสุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ เชียงราย กล่าวว่า ปัจจุบัน จ.เชียงราย มีความพร้อมในการจัดงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ ครั้งที่ 3 ไทยแลนด์เบียนนาเล่ เชียงราย 2023 ทันตามเวลาที่กำหนดในพิธีเปิดอย่างแน่นอน โดยเฉพาะสถานที่บริเวณหอศิลปะร่วมสมัยเมืองเชียงราย ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับจัดให้มีพิธีเปิดงาน ผลงานศิลปะต่างๆ ได้ถูกสร้างเสร็จหมดแล้ว เหลือเพียงการประดับตกแต่งและเพิ่มเติมให้มีความสวยงามเท่านั้น
ส่วนนิทรรศการหลักที่จะแสดงผลงานเฉพาะพื้นที่ของศิลปิน 60 คน 19 แห่ง อาทิ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ อุทยานศิลปวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง ศูนย์วิปัสสนาไร่เชิญตะวัน วัดร่องขุ่น ไร่สิงห์ปาร์ค พิพิธภัณฑ์อารยธรรมลุ่มแม่น้ำโขง โกดังสำนักงานยาสูบจังหวัดเชียงราย และห้องสมุดรถไฟเชียงราย เป็นต้น ส่วนที่สอง คือ Pavilion หรือศาลา จะจัดแสดงผลงานนิทรรศการกลุ่มของศิลปิน พิพิธภัณฑ์ และองค์กรต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ 10 แห่ง ใน อ.เมืองเชียงรายและอำเภอใกล้เคียง ส่วนที่สาม คือ Collateral Events จัดแสดงเทศกาลดนตรีชาติพันธุ์ งานฉายภาพยนตร์ การแสดง และการเยี่ยมชมบ้านหรือสตูดิโอของศิลปินในจังหวัดเชียงรายตามอำเภอต่างๆ เช่น กลุ่มศิลปินแม่หญิงอาร์ติสต์คอลเลคทีฟ กลุ่มศิลปินสีน้ำนานาชาติ กลุ่มสล่าเมืองพาน ถนนศิลปะ กลุ่มศิลปินแม่ลาว ณ ลูกทุ่ง เรียวกังคาเฟ่ เป็นต้น

