“พวงเพ็ชร” ยันคนเลยอยากได้กระเช้าภูกระดึง เผยครม.อนุมัติหลักการตั้งแต่ปี 55

“พวงเพ็ชร” ยันคนเลยอยากได้กระเช้าภูกระดึง เผย ครม.อนุมัติหลักการตั้งแต่ปี 55

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. ที่ท้องสนามหลวง นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการประชุมคณะรัฐมนตรีที่ จ.หนองบัวลำภู เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ว่า ในวาระการประชุมมีการนำเสนอโครงการของแต่ละจังหวัดเข้าสู่ที่ประชุมพิจารณา ซึ่ง จ.เลยมีการเสนอโครงการสร้างกระเช้าลอยฟ้าขึ้นภูกระดึงด้วย และที่ประชุมอนุมัติในหลักการ เพื่อนำไปเรียงลำดับพิจารณาความสำคัญในการจัดสรรงบประมาณ และในรายละเอียดโครงการมีการเสนอให้ออกแบบการก่อสร้างที่ใช้งบประมาณ 28 ล้านบาท นำไปประกอบการวิเคราะห์ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมหรืออีไอเอให้กับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

“เนื่องจากประชาชนในพื้นที่ต้องการให้มีการสร้างโครงการกระเช้าลอยฟ้า ที่สร้างรายได้ในพื้นทึ่และสร้างรายได้เข้าจังหวัด ขณะเดียวกันก็มีการทำอีไอเอมาแล้วหลายครั้ง และที่ผ่านมาโดยแบบก่อสร้างที่เคยเห็นที่ผ่านมามีทั้งการสร้างกระเช้าลอยฟ้าคู่กับสร้างทางเดินขึ้น” นางพวงเพ็ชรกล่าว

นางพวงเพ็ชรกล่าวอีกว่า ภูกระดึงเป็นอุทยานแห่งชาติ เพราะฉะนั้นเวลาที่จะทำอะไรก็จะต้องระมัดระวังเรื่องสิ่งแวดล้อมและขยะ ส่วนการดำเนินการ จะแล้วเสร็จในรัฐบาลนี้หรือไม่นั้นก็อยู่ที่การดำเนินงาน งบประมาณและจังหวัด ซึ่งการออกแบบการก่อสร้างจะใช้ระยะเวลา 3 เดือน ส่วนทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะดำเนินการแล้วเสร็จเมื่อไรนั้น ไม่ได้มีกำหนดไว้

Advertisement

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับกรณีที่ ครม.ระบุว่าเห็นชอบในหลักการ พบว่าก่อนหน้านี้ ครม.เห็นชอบมาตั้งแต่ปี 2555 แต่จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่ได้มีการดำเนินการอย่างใดต่อ ดังนั้น จึงจะมีการหยิบขึ้นมาปัดฝุ่นใหม่โดยเริ่มจากการศึกษาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและรับฟังความคิดเห็นประชาชนในพื้นที่ก่อน ซึ่งเป็นดำริที่คุยกันอยู่ในระดับพื้นที่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image