คุก 6 ปี ไม่รอลงอาญา พ่อค้าขายของออนไลน์ แชร์ 3 โพสต์ ผิด ม.112 ทนายยื่นประกันแล้ว

6.12.23 | 11:41 น.

คุก 6 ปี ไม่รอลงอาญา พ่อค้าขายเสื้อผ้าออนไลน์ แชร์ 3 โพสต์ ผิด ม.112 ทนายยื่นประกันแล้ว

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า ศาลอาญากรุงเทพใต้ มีนัดฟังคำพิพากษาของ นายจิรวัฒน์ (สงวนนามสกุล) พ่อค้าขายเสื้อผ้าออนไลน์ อายุ 32 ปี ในคดีมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (3)(5) ในเวลา 09.00 น. ซึ่งถูกกล่าวหาว่าแชร์เฟซบุ๊ก 3 ข้อความ จากบุคคลทั่วไป 1 โพสต์ และจากเพจ KTUK-คนไทยยูเค จำนวน 2 โพสต์

อย่างไรก็ดี ทั้ง 3 ข้อความดังกล่าว ศูนย์ทนายความฯระบุว่า มีเนื้อหาเกี่ยวกับการผูกขาดวัคซีนของสยามไบโอไซน์, กรณีตั๋วช้าง และกรณีคำปราศรัยของมายด์ ภัสราวลี

โดยศาลอาญากรุงเทพใต้พิพากษาคดี ม.112 ของ “จิรวัฒน์” พ่อค้าขายเสื้อผ้าออนไลน์ วัย 32 ปี เห็นว่า การแชร์โพสต์เฟซบุ๊ก 3 ข้อความมีความผิดทั้งหมด

ลงโทษจำคุกกระทงละ 3 ปี รวมจำคุก 9 ปี จำเลยให้การเป็นประโยชน์ ลดโทษให้ 1 ใน 3 เหลือจำคุก 6 ปี ไม่รอลงอาญา

Advertisement

ขณะนี้อยู่ระหว่างยื่นประกันชั้นอุทธรณ์

ต่อมา เวลา 13.53 น. ศูนย์ทนายความฯเปิดเผยว่า ศาลอาญากรุงเทพใต้มีคำสั่งให้ส่งคำร้องขอประกันตัว “จิรวัฒน์” ไปให้ศาลอุทธรณ์พิจารณา ทำให้ต้องใช้ระยะเวลารอคำสั่งอีก 2-3 วัน วันนี้ “จิรวัฒน์” จึงจะถูกนำตัวไปควบคุมยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

คลิก เพื่ออ่านรายละเอียดคดี รวบรวมโดยศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน