ลูกสาว ‘สุขวิช รังสิตพล’ เปิดตัว ลงชิง หน.ปชป. เผยรู้สึกเจ็บปวด พรรคถูกว่าไม่มีผลงาน

ลูกสาว ‘สุขวิช รังสิตพล’ เปิดตัว ลงชิง หน.ปชป. เผยรู้สึกเจ็บปวด พรรคถูกว่าไม่มีผลงาน

เมื่อวันที่  5  ธันวาคม ที่ บ้านสวนคุณตา อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี พันโทหญิง ฐิฏา รังสิตพล มานิตกุล  หรือผู้พันปราง เป็นบุตรี ของ คุณพ่อ สุขวิช รังสิตพล เจ้าของผลงานรถไฟใต้ดินและแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพมหานครและปริมณฑล 27กันยายน 2538 ผู้อภิวัฒน์การศึกษาไทย 2538 ขยายสิทธิ์การศึกษาของคนไทยจาก 6 เป็น12 ปี พร้อมอาหารอย่างน้อย1 มื้อ ผู้คิดกระบวนทัศน์ใหม่ในการจัดทำแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่8 ที่มาของความร่วมมือของคนไทย จนกระทั่งประเทศไทยได้รัฐธรรมนูญปฏิรูปประเทศไทย 2540 ซึ่งมีหมวด3 สิทธิ์ของคนไทย และหมวด 5 แนวนโยบายพื้นฐานแห่งรัฐ เป็นครั้งแรกและครั้งเดียว ในประวัติศาสตร์การเมืองไทยจนกระทั่งปัจจุบัน 2566 นายสุขวิช เริ่มต้นทำงานการเมือง เนื่องจากรับเชิญมาแก้ไขปัญหาจราจรซึ่งในขณะนั้น กรุงเทพมหานครรถติดที่สุดในโลก

พันโทหญิงฐิฏากล่าวว่า เปิดเผยว่า เป็นผู้สมัครชิงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในวันที่ 9 ธันวาคม 2566 นี้ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ตนเองอยู่มานาน มีความรู้สึกว่าเจ็บปวดที่ถูกว่าไม่มีผลงาน แต่ครอบครัวรังสิตพลมีผลงานเยอะมาก เช่น การยกเลิกการเกณฑ์ทหารแบบเบ็ดเสร็จ เป็น สมัครใจบางส่วน ,เสนอให้  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในขณะนั้น ใช้อำนาจตาม วิธีปฏิบัติราชการทางปกครองสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา พ.ศ. 2535  ทำให้ทหารเกณฑ์ได้รับค่าตอบแทน นอกจากนี้ยังประสบความสำเร็จในการผลักดันนโยบายเพื่อยกระดับกองทัพไทยในศตวรรษที่ 21 คือ การแต่งตั้ง นายพลหญิงเพื่อความเท่าเทียมกันในสาขาวิชาชีพ เช่นเดียวกับ นานาอารยประเทศ ท่านผู้หญิงอภิรดี ยิ่งเจริญ ได้รับการแต่งตั้งเป็นคนแรก เมื่อ 23 เมษายน 2540 โครงการเกษียณอายุก่อนกำหนดของข้าราชการกระทรวงกลาโหม เพื่อปรับลดขนาดของข้าราชการและเพิ่มประสิทธิภาพ เป็นระเบียบปฏิบัติในกองทัพ จนถึงปัจจุบัน ,เป็นนายทหารหญิงคนแรกที่ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในประเทศไทย และเป็นผู้ดูแลการก่อตั้ง โรงเรียนวิวัฒน์พลเมือง ศูนย์วิวัฒน์พลเมือง กระทรวงกลาโหม

สำหรับผลงานการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งภายในพรรคประชาธิปัตย์ ขณะดำรงตำแหน่ง ผู้ช่วยเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เสนอระเบียบปฏิบัติพรรค ในการการหักเงินของสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร แบบไม่แบ่งเขต เป็นระเบียบบังคับพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อความเสมอภาค ระหว่าง สมาชิกสภาผู้แทนราษฏร 2 ประเภทผลงานขณะดำรงตำแหน่ง ผู้ช่วยเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ คือเสนอระเบียบปฏิบัติพรรค ในการการหักเงินของสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร แบบไม่แบ่งเขต เป็นระเบียบบังคับพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อความเสมอภาค ระหว่าง สมาชิกสภาผู้แทนราษฏร 2 ประเภท นอกจากนี้ยังมีผลงานในฐานะผู้ช่วยนายสุขวิช รังสิตพล การแก้ไขปัญหาระบบคมนาคม  แก้ไขปัญหาจราจร ในกรุงเทพมหานคร ,การปฏิรูประบบคมนาคมของประเทศไทยในยุคโลกาภิวัฒน์

Advertisement

“สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรดาวฤกษ์คนเดียว ผู้ยอมย้ายไปฝ่ายค้าน ตรงข้ามกับ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร งูเห่า ย้ายจากฝ่ายค้านไปรัฐบาล”

พันโทหญิง ฐิฏา กล่าวอีกว่า ได้เดินทางไปพบ นายชวน หลีกภัย เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อแจ้งความประสงค์จะลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และจะสมัคร  ท่านแนะนำให้ไปดำเนินการในที่ประชุมพรรคเลย ไม่ต้องไปพูดหรือทำกิจกรรมนอกพรรค มีอะไรให้พูดกันในพรรค ซึ่งปีนี้แปลกมากไม่มีใบสมัคร  และสำหรับตนเองสมาชิกพรรคทางภาคอีสานก็เชียร์เยอะ เพราะคุณแม่เป็นคนอีสานโดยกำเนิด  ตนเองก็ไม่ลำบากใจกับการลงแข่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในครั้งนี้ เพราะสมาชิกผู้ที่มีสิทธิเลือกหัวหน้าพรรค เชื่อว่าเขาเจ็บปวด ว่าพรรคไม่มีผลงาน  ถ้ามีหัวหน้าพรรคชื่อพันโทหญิง ฐิฏา รังสิตพล รับรองว่าจะมีผลงานแน่นอนไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการศึกษา การคมนาคม ตอนนี้เหมือนกับการติดกระดุมผิดเม็ด สำหรับในวันที่ 9 ธันวาคมนี้ก็อยากจะฝากไปยังสมาชิกพรรค ปชป.ว่าทุกคนก็รักพรรค ถ้ารักพรรค ก็ต้องเลือกหัวหน้าพรรคที่มีผลงาน เราจะใช้ผลงานในการหาเสียงกับสมาชิกพรรค ปชป.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image