‘เศรษฐา’ สวน คนด้อยค่าซอฟต์เพาเวอร์ จัดสงกรานต์​ตลอดเดือน​ ฟาด ททท.ไม่ให้ความสำคัญเที่ยวเมืองรอง

‘เศรษฐา’ สวน คนด้อยค่าซอฟต์เพาเวอร์ จัดสงกรานต์​ตลอดเดือน​ หากสติดีคงทราบคืออะไร​ ฟาด​ ททท.ไม่ให้ความสำคัญเมืองรอง​

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 7 ธันวาคม ที่หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ถนนเสรีไทย เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ นายเศรษฐา​ ทวีสิน​ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวปาฐกถาพิเศษ ในหัวข้อ “อนาคตเศรษฐกิจไทย” ในงานสัมมนาวิชาการหลักสูตรวิทยาการการจัดการสำหรับนักบริหารระดับสูง หรือ​ ​วบส. ตอนหนึ่งว่า​ เรื่อง ควิกวิน ที่มีหลายคน ไปด้อยค่า ผมก็มีส่วนผิดที่ใช้คำว่า คลิกวินบ่อย ต้องเปลี่ยนศัพท์แสงใหม่บ้าง ขณะที่การหารายได้ ต้องสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว มีการออกวีซ่าฟรีให้จีน แต่ก็เกิดเหตุที่สยามพารากอน รวมไปถึงมีการเผยแพร่เฟคนิวส์ ต้องไปบริหารจัดการ​ ขณะเดียวกันก็ต้องมีการขยายวีซ่าของรัสเซียจาก 30 วัน เป็น 90 วัน​

“ในส่วนของตัวผมเอง ไม่มีอะไรที่ดีพอ ต้องสร้างมาตรฐานที่สูงเข้าไว้ นักท่องเที่ยวจีนลดน้อย แต่เราก็ทดแทนได้ด้วยนักท่องเที่ยวประเทศใหม่ๆ อย่างคาซัคสถาน และอินเดีย ซึ่งอินเดียก็มีปัญหา เที่ยวบินไม่เพียงพอ ซึ่งการเปิดเที่ยวบินใหม่เป็นเรื่องที่ยากลำบาก อยู่ระหว่างการเจรจา รวมถึงข้อเสนอให้นำเที่ยวบินที่หายไปของจีนให้อินเดียบิน อยู่ระหว่างการเจรจาว่าจะสามารถทำได้หรือไม่” นายกรัฐมนตรีกล่าว

นายเศรษฐากล่าวว่า ขณะเดียวกันก็จะมีการสนับสนุนการท่องเที่ยวเมืองรอง ซี่งมีวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณีหลายอย่าง ที่คนไทยหรือชาวต่างชาติเองก็ควรที่จะได้รับทราบ แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท.ยังไม่ให้ความสำคัญ จึงได้มีการสั่งการให้ทำตรงนี้เยอะขึ้น หลายรัฐบาลพูดไว้ว่าจำนวนนักท่องเที่ยวเป็นเรื่องที่สำคัญ ซึ่งก่อนที่จะมีการแพร่ระบาดโควิดมี 42 ล้านคน แต่ขณะนี้อยู่ที่ประมาณ 25 ล้านคน​ แต่เหนือสิ่งอื่นใดไม่จำเป็นต้องเป็น 42 ล้านคน แต่การใช้จ่ายรายหัวและจำนวนวันอาศัยเป็นเรื่องที่สำคัญกว่า

Advertisement

นายเศรษฐา​กล่าวอีกว่า​ คำว่าซอฟต์เพาเวอร์​ ในวิถีการเมืองก็ไปด้อยค่าต่างๆ นานา​ แต่ตนก็เชื่อว่าทุกคนทราบว่าคำว่าซอฟต์เพาเวอร์​คืออะไร หลายเรื่องในประเทศไทยมีจุดแข็งในเรื่องนี้ สงกรานต์ก็เพิ่งได้รับการยกย่องจากยูเนสโกเป็นมรดกโลกเชิงวัฒนธรรม ซึ่งในปีหน้าจะมีการจัดสงกรานต์ทั้งเดือน แต่ไม่จำเป็นต้องสาดน้ำกันทั้งเดือน แต่ถ้าใครอยากจะสาดก็สาด แต่ตนเชื่อว่าคนที่มีสติดีคงจะทราบว่า​ สงกรานต์ทั้งเดือนนั้นคืออะไร เหมือน​ตรุษจีนที่มีการจัดงานหลายวัน ตนเชื่อว่าขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมของไทยเป็นสิ่งที่ดีงาม เป็นสิ่งที่ต่างชาติอยากจะทราบ เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องสนับสนุนเรื่องเหล่านี้ให้เกิดขึ้นได้ มีอีกหลายอย่างที่สนับสนุนทางการท่องเที่ยวอย่างมวยไทย มวยไทยที่เป็นซอฟต์เพาเวอร์​อย่างหนึ่ง​ ที่มีคำว่าไทย​อยู่ หากไม่นับเรื่องอาหารการกิน มวยไทยถือเป็นซอฟต์เพาเวอร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

9 ปีที่ผ่านมาไทยไม่มีตัวตนในโลก ไม่มีการลงนามเขตการค้าเสรี​ หรือ​ FTA ซึ่งต้องมีการขยาย FTA ซึ่งวันนี้เวียดนามแซงเราไปแล้ว​ และยืนยันว่าจะไม่มีการขายไฟฟ้าพลังงานสะอาดจากลาวให้กับสิงคโปร์ เนื่องจากเป็นคู่แข่งในการดึงนักลงทุน ซึ่งต้องพูดตามตรง ผมจำเป็นต้องโหด” นายเศรษฐากล่าว

นายกรัฐมนตรี​กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมา ได้​ใช้เวลาเพื่อยกระดับไม่ให้ติดอยู่ในกับดักรายได้ปานกลาง ทำให้ไทยเป็นจุดศูนย์กลางอุตสาหกรรมสมัยใหม่ นโยบายของเราจะเสนอ พ.ร.บ.กู้เงินครั้งใหญ่​ ตนเชื่อว่าในครั้งที่นี้หลายท่านก็ไม่เห็นด้วย​ และหลายท่านอาจเห็นด้วย ​และจากการที่เดินทางไปร่วมประชุมเอเปค เมื่อ 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ในภาพเห็นมีการจับมือตบไหล่กันอย่างสวยหรูนั้น แต่ข้างหลังก็ถือมีดกันอยู่ทุกคน ซึ่งจีนกับสหรัฐตกลงกันอย่างชัดเจนมีเพียงเรื่องเดียวคือไม่กดปุ่มนิวเคลียร์ยิงใส่กัน​ ที่เหลือก็สู้กันตายไปข้างหนึ่งในเรื่องการค้า เพราะฉะนั้นเรื่องการย้ายฐานการผลิตต่างๆ มาที่เมืองไทย ซึ่งไทยดำรงในเรื่องของความเป็นกลาง ไม่ได้เอียงไปทางสหรัฐหรือจีน

“คนจีนถือเป็นพี่ใหญ่ อเมริกาถือเป็นบิ๊กบอส เพราะฉะนั้นเราไปได้กับทุกคน ซึ่งผมได้ไปเจรจาตรงนี้ก็เข้าใจในหลายๆ อย่าง ซึ่งในห้องประชุมใหญ่มีการโอภาปราศรัยกันดี แต่พอเข้าห้องรับรองที่ไม่มีนักข่าว ก็มีการกอดคอชี้หน้าด้อยค่าซึ่งกันและกัน เยอะไปหมด ซึ่งเราเองแม้จะตัวเล็กๆ แต่ก็มีความภาคภูมิใจ และจะต้องพยายามดึงนักลงทุนมาประเทศไทยให้ได้” นายเศรษฐากล่าว

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image