วิปรัฐบาล นัดประชุม 12 ธ.ค. ส่ง2 ร่างกม. เข้าสภาฯ ยังไม่ถึงคิวนิรโทษฯ-ยุบกอ.รมน.

ศรัณย์ เผย วิปรัฐบาล นัดประชุม 12 ธ.ค. ชี้มี 2 ร่างกม. จ่อคิวเข้าวาระของสภา ด้าน กม.นิรโทษกรรม-ยุบ กอ.รมน. ยังไม่ได้คิว

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม นายศรัณย์ ทิมสุวรรณ ส.ส.เลย พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เปิดเผยว่า วิปรัฐบาลได้นัดประชุมในวันที่ 12 ธันวาคม เพื่อพิจารณา และเตรียมความพร้อมต่อการประชุมสภา วันที่ 13 ธันวาคม ทั้งนี้ ในเบื้องต้นทราบว่าจะมีร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เตรียมเสนอต่อสภา​แน่นอน จำนวน 2 ฉบับ ตามที่ ครม.มีมติ คือ ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.มาตรการของฝ่ายบริหารในการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ฉบับที่ …) พ.ศ. … ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับความมั่นคงและร่าง พ.ร.บ.ยกเลิกพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดอันเกิดจากการใช้เช็ค พ.ศ.2534 พ.ศ. …

ขณะที่ยังมีร่างกฎหมายสำคัญของรัฐบาลอีก 3 ฉบับ คือ ร่าง พ.ร.บ.ประมง, ร่าง พ.ร.บ.บริหารจัดการเพื่ออากาศสะอาด และ ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่…) พ.ศ. … ที่ว่าด้วยสิทธิสมรสเท่าเทียม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาตามกระบวนการ ซึ่งคาดว่าภายในเดือนธันวาคมนี้ ครม.จะส่งมายังสภาให้พิจารณาบรรจุวาระได้

นายศรัณย์กล่าวว่า ส่วนร่างกฎหมายที่เสนอโดย ส.ส. ที่อยู่ระหว่างหรือเสร็จสิ้นการรับฟังความเห็นตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 77 เช่น ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม หรือร่าง พ.ร.บ.ยุบ กอ.รมน.นั้น ขณะนี้ยังไม่เห็นในระเบียบวาระ ซึ่งตนไม่แน่ใจว่าผ่านกระบวนการรับฟังความเห็นแล้วหรือไม่

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามถึง ไทม์ไลน์ของการเสนอร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 67 ต่อสภา นายศรัณย์กล่าวว่า ต้องรอการประสานงานจากรัฐบาลอีกครั้ง ทั้งนี้ ตนเข้าใจว่าอยู่ในระหว่างการเตรียมความพร้อม รวมไปถึงร่างกฎหมายที่จะใช้เพื่อดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล เช่น ร่างกฎหมายเงินกู้ 5 แสน เพื่อใช้ในโครงการเติมเงินดิจิทัลวอลเล็ต ที่ขณะนี้ยังรอฟังความเห็นจากคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งตามกระบวนการอาจต้องใช้เวลา

เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่กฎหมายเกี่ยวกับการเงินฉบับสำคัญของรัฐบาลจะพาเหรดเข้าสภา ในเดือนมกราคม 2567 นายศรัณย์กล่าวว่า ต้องคุยกัน และเตรียมความพร้อม และการพิจารณาร่างกฎหมายที่สำคัญต้องอาศัยการทำงานร่วมกัน และพิจารณาว่าจะเรียงลำดับอย่างไร เนื่องจากมีเงื่อนไขด้านเวลา และความจำเป็นเร่งด่วนที่แตกต่างกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image