ส่งแล้ว! คลัง ส่งคำถาม พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล.ให้กฤษฎีกาแล้ว เชื่อทุกฝ่ายรู้ดีรบ.ทำเพื่อแก้วิกฤต

ภูมิธรรม เผย คลัง ส่งคำถาม ปม พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านให้กฤษฎีกาแล้ว เชื่อทุกฝ่ายรู้ดี รบ.ทำเพื่อแก้วิกฤต รับหากกระทบโครงการก็ต้องดูทางอื่น ขอบคุณ วิษณุ ช่วยแนะนำ

เมื่อเวลา 12.10 น. วันที่ 8 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าของร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท เพื่อใช้ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ส่งให้คณะกรรมการกฤษฎีกาช่วยพิจารณาหรือยังว่า ทราบว่าทางนายจุลพันธุ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ได้ส่งไปแล้ว

เมื่อถามว่า ได้มีการกำหนดกรอบเวลาที่จะพิจารณาหรือไม่ว่าต้องพิจารณาให้เสร็จโดยเร็ว นายภูมิธรรมกล่าวว่า งานทุกอย่างที่รัฐบาลทำให้ขณะนี้อยากให้เสร็จโดยเร็วที่สุดเพื่อจะได้ดำเนินการต่อไป ไม่ปล่อยให้เชื่องช้า แต่ก็ต้องอยู่ในดุลพินิจของกฤษฎีกาว่ามีข้อขัดข้อง หรือข้อที่ต้องพิจารณาให้ละเอียดมากขึ้นแค่ไหน ถ้าไม่มีก็จบเร็ว ซึ่งเรื่องนี้ก็อยู่ในดุลพินิจของกฤษฎีกาอยู่แล้ว และทุกคนก็รู้อยู่แล้วว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาและรู้ว่าที่เราต้องทำเรื่องนี้เพื่อแก้วิกฤตที่เกิดขึ้น ดังนั้นถ้าคิดว่าเป็นวิกฤตก็คงต้องรีบพิจารณา

ผู้สื่อข่าวถามว่าถึงแม้กฤษฎีกาจะมีข้อท้วงติงอย่างไร รัฐบาลก็ยังคงเดินหน้าเรื่องนี้ใช่หรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ก็ต้องดูรายละเอียด แต่เรื่องนี้เป็นนโยบายที่เราได้พูดกับประชาชนและแถลงต่อสภาแล้ว ดังนั้นจุดมุ่งหมายของโครงการนี้เราหวังว่าจะช่วยเป็นใบเบิกทางเริ่มต้นที่จะทำให้เศรษฐกิจบูมขึ้นและเดินต่อไปได้ ซึ่งข้อวิพากษ์วิจารณ์หรือข้อห่วงใยถ้าไม่ใช่สาระสำคัญก็ไม่มีปัญหา อาจปรับปรุงและเดินหน้าต่อไป แต่ถ้าเป็นข้อท้วงติงที่จะมีผลกระทบกับโครงการ เราก็ต้องมาดูอีกทีว่าจะเป็นอย่างไร

Advertisement

เมื่อถามว่า นายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี แนะนำว่าควรจะมีการถาม 2 รอบ นายภูมิธรรมกล่าวว่า เป็นข้อคิดเห็น ซึ่งก็ต้องขอบคุณนายวิษณุที่ช่วยพิจารณา ซึ่งทั้งหมดต้องมาดูในรายละเอียดอีกที และต้องฟังทางกฤษฎีกาก่อนว่าเห็นอย่างไรและฝ่ายกฎหมายก็ต้องมาดูด้วยว่าเป็นอย่างไรแล้วค่อยปฏิบัติ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image