ก้าวไกล ติวเข้ม ส.ส. 9 เรื่องใหญ่ เตรียมเปิดศึก ซักฟอก งบประมาณ’67

ก้าวไกล จัดเวิร์กช็อป เตรียมพร้อมอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบ’67 วาระ 1 ศิริกัญญา ย้ำ 9 ข้อ คำนึงถึงความถูกต้อง 

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พรรคก้าวไกล ได้จัดกิจกรรมอบรม ส.ส.เตรียมความพร้อมในการพิจารณาและอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2567 วาระ 1 ในสภา เดือน ม.ค.2567 นำโดย น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรคก้าวไกล

น.ส.ศิริกัญญา กล่าวถึงประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับงบประมาณของไทย ซึ่ง ส.ส.ควรให้ความสำคัญ เพื่อจะสามารถพิจารณาและอภิปรายงบประมาณได้ถูกต้อง 1.งบซื้ออาวุธไม่ได้มีสัดส่วนที่มากเมื่อเทียบกับงบประมาณทั้งหมด คือประมาณ 3 หมื่นล้านบาท จากเงิน 3 ล้านล้านบาท ส่วนที่มีปัญหาคือจำนวนบุคลากรที่มีมากไป ทั้งจำนวนนายพลและพลทหาร ที่ต้องใช้งบประมาณจ่ายเป็นเงินเดือนจำนวนมาก

2.หนี้สาธารณะไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น การกู้เงินไม่ใช่ปีศาจร้ายทุกเรื่อง ถ้าเป็นการกู้เงินเพื่อนำไปใช้ดำเนินโครงการที่จำเป็นและเหมาะสม เช่น สู้กับปัญหา climate change 3.กระทรวงที่ดูแลราคาสินค้าเกษตรไม่ใช่กระทรวงเกษตรฯ แต่คือกระทรวงพาณิชย์ 4.งบท้องถิ่นไม่ได้เป็นของท้องถิ่นจริงๆ จำนวนมากเป็น “งบฝาก” หรืองบที่รัฐส่วนกลางนำมาผ่านท้องถิ่น แต่ท้องถิ่นไม่สามารถเอาไปทำอะไรได้ เช่น เบี้ยผู้สูงอายุ

Advertisement

น.ส.ศิริกัญญากล่าวต่อว่า 5.การกระจายอำนาจไม่ใช่ยาวิเศษ บางเรื่องจำเป็นต้องรวมศูนย์เพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่า เช่น การจัดการสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือวิกฤตขนาดใหญ่ การวางโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัล ดังนั้น ต้องกระจายอำนาจให้ถูกเรื่อง 6.อย่าดูแค่ชื่อแผน ต้องดูไส้ใน เพราะบางแผนมีชื่อดูดี แต่รายละเอียดโครงการไม่สอดคล้องกับชื่อแผนเลย 7.เงินนอกงบประมาณมี 4.8 ล้านล้านบาท ดูเหมือนว่า จะเยอะ แต่จริงๆ เอามาใช้ไม่ได้ เพราะเกือบทั้งหมดเป็นเงินในกองทุนที่มีวัตถุประสงค์ตามกฎหมาย เช่น กองทุนประกันสังคม กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ

8.งบประมาณเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ มีทั้งที่จัดสรรให้ส่วนราชการในพระองค์โดยตรง และที่จัดสรรให้หน่วยรับงบประมาณอื่นเพื่อทำภารกิจที่เกี่ยวข้อง เช่น การพระราชทานเพลิง โครงการตามพระราชดำริ การถวายความปลอดภัย 9.ปัญหาของงบลับ ไม่ใช่เรื่องจำนวน แต่คือการตรวจสอบไม่ได้ จึงควรผลักดันว่าแม้งบประมาณบางส่วนต้องเป็นงบลับในช่วงใดช่วงหนึ่ง แต่ไม่ควรเป็นงบลับตลอดไป เมื่อเวลาผ่านไปต้องเปิดเผยให้สาธารณะตรวจสอบได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image