ปธ.วุฒิสภา นำวางพานพุ่ม เนื่องในวันรัฐธรรมนูญ พร้อมจัดเสวนาตลอดทั้งวัน

ปธ.วุฒิสภา นำวางพานพุ่ม เนื่องในวันรัฐธรรมนูญ พร้อมจัดเสวนาตลอดทั้งวัน

รัฐสภาคึกคัก! ประธานวุฒิสภา นำวางพานพุ่ม เนื่องในวันรัฐธรรมนูญ พร้อมจัดเสวนาตลอดทั้งวัน โดยมีวิทยากร “ชวน หลีกภัย” และนักวิชาการ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 ธันวาคม ที่รัฐสภา จัดพิธีฉลองวันพระราชทานรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยและพิธีวางพานประดับพุ่มดอกไม้ เนื่องในวันพิธีฉลองวันพระราชทานรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย และงานวันฉลองรัฐธรรมนูญ ประจําปี 2566 “ร่วมก้าวย่างบนเส้นทางประชาธิปไตย สู่เส้นชัยแห่งรัฐธรรมนูญ”

โดยเวลา 10.00 น. นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ได้นำ ส.ว.วางพานประดับพุ่มดอกไม้ จากนั้นเป็นผู้แทนจากสำนักเลขาธิการ สำนักเลขาธิการวุฒิสภา สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ขณะที่นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนวางพานประดับพุ่มดอกไม้, นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นตัวแทนพรรคเพื่อไทย วางพานประดับพุ่มดอกไม้, นายสันติ พร้อมพัฒน์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เป็นตัวแทนพรรคพลังประชารัฐ วางพานประดับพุ่มดอกไม้ นอกจากนี้ยังมีตัวแทนจากพรรคการเมือง หน่วยงานราชการต่างๆ

Advertisement

สำหรับการจัดงานวันรัฐธรรมนูญครั้งนี้ถือว่าเกิดขึ้นครั้งแรกในรอบ 66 ปี ที่จัดโดยการมีร่วมร่วมของพี่น้องประชาชน และให้เป็นการเฉลิมฉลองระลึกถึงความสำคัญของวันรัฐธรรมนูญ และเป็นครั้งแรกที่เปิดใช้ลานประชาชนของรัฐสภา ดังนั้น ในวันที่ 10 ธันวาคม ทางคณะกรรมการผู้จัดงาน โดยนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา รวมถึงอดีตประธานรัฐสภา และพวกเราร่วมใจกันคิดชื่องานในปีนี้ว่า ร่วมก้าวย่างบนเส้นทางประชาธิปไตย สู่เส้นชัยแห่งรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญของเรามีเส้นทางที่ระหกระเหินล้มลุกคลุกคลาน ตั้งแต่ปี 2475 เป็นต้นมา แต่เราจะไม่ยอมแพ้ ตราบใดที่เราเชื่อมั่นในกระบวนการของประชาธิปไตย และ 4 ปีนี้ จะเป็นเวทีสำคัญที่เราร่วมกันร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

จากนั้นเวลา 13.00 น. จะมีการจัดเสวนาที่ชั้น B1 อาคารรัฐสภา เรื่องความสำคัญของรัฐธรรมนูญ โดยนายชวน หลีกภัย อดีตประธานรัฐสภา เรื่องประวัติศาสตร์ของรัฐธรรมนูญ โดย ส.ศิวลักษณ์ และมีการเสวนาเรื่องพัฒนาการของรัฐธรรมนูญ โดยมีนายนรนิติ เศรษฐบุตร, นายโภคิน พลกุล, นายพงษ์เทพ เทพกาญจนา, นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล ซึ่งถือเป็นการเสวนาเรื่องรัฐธรรมนูญที่รัฐสภาเป็นครั้งแรก

เวลา 18.00 น. ที่ลานประชาชน จะมีการเสวนาเรื่องรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หน้าตาเป็นอย่างไร ซึ่งได้เชิญหัวหน้าพรรคการเมืองต่างๆ เข้าร่วมด้วย โดยขณะนี้ นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล, นายนิกร จำนง ประธานคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน เกี่ยวกับแนวทางการทำประชามติ, นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธาน กมธ.พัฒนาการเมืองฯ, นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ตัวแทนจากไอลอว์ ซึ่งกำลังรอการตอบรับจากตัวแทนพรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคการเมืองอื่นๆ

เวลา 20.00 น. จบการเสวนาจะเป็นเทศกาลรื่นเริง เพราะเราอยากเห็นลานประชาชนที่ประชาชนมาแล้วไม่ต้องนั่งเงียบ ใส่สูท แต่ทุกคนมาสังสรรค์ได้ โดยไร้แอลกอฮอล์ ใครอยากแสดงออกทางการเมืองก็สามารถทำได้ในกรอบที่สงบ สันติ

ทั้งนี้ ภายในงานจะให้ประชาชนเช็กอิน และรับถุงผ้าของรัฐสภามีจำนวน 500 ใบ และมีการร่วมสนุกบนเวทีเสวนา โดยจะมีรัฐธรรมนูญฉบับแรกที่มีอายุเพียงแค่ 6 เดือน ก่อนที่เราจะมีรัฐธรรมนูญฉบับ 10 ธันวาคม จำนวน 100 เล่ม มาแจกให้ประชาชนด้วย ซึ่งถือว่าเป็นของหายาก

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image