ยิ่งชีพ เสนอเบาๆ เข้าใจไม่ยาก รธน. ‘เขียนใหม่ทั้งฉบับ’ ส.ส.ร.เลือกตั้ง 100% ชี้ ปีหน้าเหนื่อยแน่

ยิ่งชีพ เสนอเบาๆ เข้าใจไม่ยาก รธน. ‘เขียนใหม่ทั้งฉบับ’ ส.ส.ร.เลือกตั้ง 100% ชี้ ปีหน้าเหนื่อยแน่

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 10 ธันวาคม ที่หอประชุมศรีบูรพา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ สถาบันปรีดี พนมยงค์ จัดกิจกรรม PRIDI Talks #23 x PBIC : รื้อ ร่าง สร้าง รัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพื่อประชาชน โดยมี วิทยากร ได้แก่ นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล, รศ.ดร.มุนินทร์ พงศาปาน อาจารย์คณะนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์, ผศ.ดร.พรสันต์ เลี้ยงบุญเลิศชัย อาจารย์คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, รศ.ดร.นันทนา นันทวโรภาส คณบดีวิทยาลัยสื่อสารการเมือง ม.เกริก, นายนิกร จำนง โฆษกคณะกรรมการเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางในการทำประชามติ, นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผอ.โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือไอลอว์ ดำเนินรายการ

ในตอนหนึ่ง นายยิ่งชีพกล่าวว่า ก่อนการเลือกตั้งครั้งล่าสุด ทั้งพรรคเพื่อไทยและก้าวไกลประกาศว่าต้องทำ ‘รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน’ พรรคชาติไทยพัฒนา, ประชาชาติ, ไทยสร้างไทย แนวทางตรงกัน เพราะฉะนั้นเสียงในสภา ถ้ายึดมั่นตามที่เลือกกันมา กว่า 70% ชัดเจนว่า ต้องเดินหน้าสู่การเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ตามนโยบายที่หาเสียงไว้ก่อนเลือกตั้ง เราเป็นประชาชน จึงเชื่อมั่นมาก ว่าคนที่เราเลือกไปแล้วจะทำอย่างนั้น แต่ยังมีสิ่งที่ตอกย้ำเพิ่มเติม เพราะว่าทันทีที่พรรคเพื่อไทยประกาศจะเป็นรัฐบาลเอง มีการยืนยันว่า สิ่งที่แรกที่จะทำให้ได้ คือ จัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ โดย ส.ส.ร. เพราะฉะนั้น เราเดินมาไกลขึ้นบ้าง เรามีคำมั่นสัญญา เรามีโรดแมป และอื่นๆ อยู่บ้างมากกว่าหลายปีที่ผ่านมา แล้วพอจะจัดตั้งรัฐบาลชุดนี้ รวมพรรคเพื่อไทย, ภูมิใจไทย ต่อให้รวมพรรคพลังประชารัฐ และรวมไทยสร้างชาติแล้ว สิ่งนี้ก็ยังอยู่ในแถลงการณ์จัดตั้งรัฐบาล

นายยิ่งชีพกล่าวด้วยว่า ตนเชื่อว่าในปี 2567 จะมีอะไรเกิดขึ้นมากมาย อาจมีการทำประชามติ หรืออาจไม่มี อาจมีเลือกตั้ง ส.ส.ร. หรืออาจไม่มี แต่ในกระบวนการก่อนเกิดรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนจริงๆ ยังมีอะไรต้องทำอีกเยอะ หวังว่าทุกท่านจะพร้อมเหนื่อยไปด้วยกัน

Advertisement

สำหรับการเดินทางของเราในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เพื่อแก้รัฐธรรมนูญบ้าง เพื่อขอเขียนใหม่บ้าง ก็คือการ ‘จะไม่เอารัฐประหาร’ แล้วนั่นเอง ถ้าสามารถสถาปนารัฐธรรมนูญประชาชนได้จริงๆ ก็หวังว่าอำนาจรัฐประหารจะไม่ต้องมีอีก

“ไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ หลังได้รัฐบาลใหม่ ประชาชนช่วยกันลงชื่อภายในเวลา 3 วัน ได้ 211,094 รายชื่อ เพื่อเสนอให้ทำประชามติ เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ เลือกตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ 100% เราเดินทางมาถึงวันที่ประชาชนพร้อมลุกขึ้นมา เราจะต่อต้านรัฐประหารด้วยการเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ แต่ช่องทางไม่ใช่แค่ออกไปประท้วง ขั้นตอนทางกฎหมายมันมีอยู่ คือสามารถเข้าชื่อเสนอได้ และทำไปแล้ว เราประกาศจุดยืนกันแล้วว่าต้องการเขียนใหม่ทั้งฉบับ ส.ส.ร.เลือกตั้ง 100% เราเสนอแค่นี้ เบาๆ เลย เป็นพื้นฐานที่เข้าใจไม่ยาก” นายยิ่งชีพกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image