หน้าแรก การเมือง ‘พวงเพ็ชร’ ปร...

‘พวงเพ็ชร’ ประสานสำนักพุทธฯ ปมน้องไนซ์ มีอภินิหาร ระวังหลอกลวง รมว.พม.ห่วงพัฒนาการ

12.12.23 | 10:22 น.

‘พวงเพ็ชร’ ประสานเรื่อง ‘น้องไนซ์’ กับสำนักพุทธฯ แล้ว แจง ให้จนท.ตำรวจเฝ้าระวังว่ามีการหลอกลวงหรือไม่

เมื่อเวลา 09.25 น. วันที่ 12 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี ‘น้องไนซ์’ เด็กชายวัย 8 ขวบ ที่แสดงตนมีว่ามีอภินิหารสามารถหยั่งรู้ได้ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคม ว่า ได้แจ้งทางสำนักงานพระพุทธศาสนาไปแล้ว ซึ่งทางสำนักพุทธฯ ได้ระบุว่า ถ้าเป็นเรื่องของพระกับวัด ก็เป็นเรื่องของเรา แต่ถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับเด็กและความเชื่อ ก็ต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าดู ว่ามีเรื่องของการหลอกลวงอะไรหรือไม่

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 09.40 น. วันที่ 12 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี น้องไนซ์ เด็กชายวัย 8 ขวบ ที่แสดงตนมีว่ามีอภินิหารสามารถหยั่งรู้ได้ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคม ทางกระทรวง พม.จะเข้าไปตรวจสอบได้อย่างไรบ้าง ว่า การใช้เด็กหรือเยาวชนในกิจการใดก็แล้วแต่ เด็กแต่ละคนมีสิทธิที่จะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเจริญเติบโต เป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าของสังคม ทั้งนี้ เรื่องความเชื่อคงเป็นสิ่งที่ห้ามหรือบอกเล่ากันไม่ได้ แต่ขอให้ทุกฝ่ายใช้วิจารณญาณในการบริโภคสื่อและดำเนินกิจการใดๆ ตามความเชื่อ แต่ตนคิดว่ากรณีที่เกิดขึ้นต้องฝากผู้ใหญ่ที่อยู่รอบตัวในการพิจารณาว่าเรื่องราวเป็นมาอย่างไร และเชื่อว่าคงมีหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบ แต่ในส่วนของ พม.เราเป็นห่วงเรื่องการพัฒนาการของแต่ละช่วงวัย รวมถึงการเจริญเติบโตทางความคิด

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีดังกล่าวถูกตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการหาประโยชน์จากเด็กหรือไม่ นายวราวุธกล่าวว่า ยังตอบไม่ได้ ต้องรอดู ต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำงานร่วมกัน แต่ความเป็นไปได้นั้นต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้พิจารณา เพราะมีคนเข้าไปติดตามอยู่พอสมควร