วิปรัฐบาล จ่อยื่นญัตติด่วน ตั้งกมธ.ศึกษานิรโทษ หารือไม่รอบคอบ หวั่นแตกแยกอีก

‘วิปรัฐบาล’ เตรียมเสนอญัตติด่วน ตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษา พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เหตุเป็นประเด็นอ่อนไหว ควรหารือทุกฝ่ายอย่างรอบคอบ ไม่ใช่เสนอแล้วแตกแยกอีก

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม เวลา 09.10 น. ที่รัฐสภา นายชูศักดิ์ ศิรินิล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมวิปรัฐบาลถึงการยื่นญัตติด่วนขอให้สภาตั้งคณะกรรมการ (กมธ.) วิสามัญขึ้นมาศึกษาเรื่องของการเสนอ พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ว่า สมควรที่จะเสนอกฎหมายนิรโทษกรรมในเร็ววันนี้ รวมถึงสาระสำคัญหากมีการเสนอต้องครอบคลุมในเรื่องใดบ้าง ร่างกฎหมายที่ออกมานั้นควรจะเป็นอย่างไร

“ส.ส.ประกอบด้วยหลายพรรค ทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน ถ้าจะเสนอไปโดยไม่หารือกัน ก็ควรจะศึกษากันให้ถ่องแท้เสียก่อน ให้เป็นรูปธรรมว่าจะสมควรอย่างไร เข้าใจว่าจะให้วิปของแต่ละพรรคเสนอเป็นญัตติเข้าไปในสภา เพื่อให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญที่ประกอบด้วยสมาชิกของแต่ละพรรคมาพิจารณา” นายชูศักดิ์กล่าว

เมื่อถามว่าร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมของพรรคเพื่อไทย จะหยิบยกร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมของที่มีการเสนอในสมัยก่อนๆ มาพิจารณาด้วยหรือไม่ นายชูศักดิ์กล่าวว่า ไม่ได้หยิบยกขึ้นมา เพราะเป็นเรื่องที่ไม่สามารถทำโดยลำพังได้ เนื่องจากร่าง พ.ร.บ.หากจะผ่านสภา ต้องมีความเห็นพ้องต้องกัน ทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน ดีที่สุดคือการพิจารณาให้ถ่องแท้ ว่าสมควรจะนิรโทษหรือไม่ นิรโทษเรื่องใด และครอบคลุมเพียงใด หากต้องการ พ.ร.บ.นิรโทษกรรมควรร่างอย่างไร หากร่างกฎหมายขึ้นมาคลุมเครือท้ายที่สุดก็จะกลายเป็นเรื่องอื่นขึ้นมาอีก

Advertisement

ส่วนพรรคเพื่อไทยสนับสนุนแนวคิด ให้มีการนิรโทษกรรมหรือไม่นั้น นายชูศักดิ์กล่าวว่า เราเห็นด้วยในหลักการ ทำให้บ้านเมืองเกิดความปรองดอง แต่ขณะนี้เรายังไม่ได้ยกร่าง และอยากฟังความเห็นจากทุกพรรคจากทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน เวลาเสนอกฎหมายเข้าไปจะได้มีการพิจารณาได้อย่างเรียบร้อย โดยไม่สร้างความแตกแยก ขยายใหญ่โตขึ้นไปอีก

“เราระมัดระวังตรงนี้ เพราะเป็นประเด็นอ่อนไหว ดีที่สุดคือต้องคุยกันก่อน หารือกันก่อน ในรูปของคณะกรรมาธิการที่มาจากทุกพรรค ทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน เพราะเราจะเสนอเป็นญัตติเข้าสู่สภา จึงไม่อยากให้มีการเสนอเข้าไปแล้วสังคมเกิดการแบ่งฝั่งแบ่งฝ่ายกันอีก จนท้ายที่สุดก็แตกแยก จึงควรจะศึกษาด้วยความระมัดระวังรอบคอบ” นายชูศักดิ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image