สภาฯ แจ้งยอด ส.ส.ปฏิบัติหน้าที่ 499 คน ‘ปดิพัทธ์’ แจ้งต้องรอลุ้นสถานะส.ส. ‘ไอซ์ รักชนก’ หลังศาลตัดสินจำคุก คดี ม.112 ยังอยู่ระหว่างยื่นขอประกันตัว
เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการประชุมสภาฯ ที่มี นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาฯ คนที่หนึ่ง ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม หลัง ให้สมาชิกหารือปัญหาความเดือดร้อนแล้ว ได้ให้นายเกชา ศักดิ์สมบูรณ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.)กล่าวปฏิญาณตนก่อนปฏิบัติหน้าที่ สส. หลังจากที่ได้รับการเลื่อนลำดับขึ้นมาแทน มล.ชโยทิต กฤดากร ที่ลาออกจากตำแหน่ง สส.
นายปดิพัทธ์ ชี้แจงว่า ทำให้มี ส.ส. ปฏิบัติหน้าที่ได้ คือ 499 คน ดังนั้นการประชุมต้องมีองค์ประชุมไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่ง คือ 250 คน
อย่างไรตามขณะนี้ศาลอาญามีคำตัดสิน ส.ส. คนหนึ่งอยู่ระหว่างพิจาารณาว่าจะได้รับการประกันตัวหรือไม่ เพราะมีคำพิพากษาให้จำคุกโดยไม่มีการรอลงอาญา เรื่องจำนวนองค์ประชุมต่างๆ จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับ ส.ส.ที่ถูกคำพิพากษาให้จำคุก โดยไม่รอลงอาญา แต่ต้องรอลุ้นสถานะสส. หรือไม่ คือ น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.กทม. พรรคก้าวไกล ที่ศาลอาญาพิพากษาในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการทวีตข้อความและรีทวีตข้อความ
ทั้งนี้หากศาลไม่ให้ประกันตัวในวันนี้ ( 13 ธ.ค.) จะถือว่าต้องเข้าสู่การคุมขังตามหมายของศาล ซึ่งจะขาดคุณสมบัติ ส.ส. ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 ทันที แต่หากได้รับการประกันตัวจะเท่ากับว่าคดีดังกล่าวจะไม่ถึงที่สุด ดังนั้นสถานะความเป็นส.ส. ยังคงมีต่อไป

