ไอซ์ รักชนก เปิดใจครั้งแรก หลังได้ประกันตัว ไปประชุมสภาทันที ขอบคุณทุกกำลังใจ

‘ไอซ์ รักชนก’ เปิดใจหลังได้ประกันตัว เผยเดินหน้าสู้ต่อชั้นอุทธรณ์ ลั่นอยากให้ศาลใช้บรรทัดฐานเดียวกันกับคนอื่นในคดี 112 ด้วย

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 13 ธันวาคม น.ส.รักชนก ศรีนอก ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล พร้อมด้วยนายชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะทนายความ ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนภายหลังจากทราบผลการประกันตัว

นายชัยธวัชกล่าวว่า เบื้องต้นศาลมีคำสั่งให้ประกันตัว ซึ่งเป็นไปตามที่คาดไว้ ตามที่ตนได้เรียนไว้ว่าสิทธิการประกันตัวเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน

น.ส.รักชนกกล่าวว่า ไม่ได้รู้สึกกังวลอะไรตั้งแต่แรก รู้สึกว่าสิทธิการประกันตัวเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ถูกรองรับเอาไว้ตามรัฐธรรมนูญ และอยากเรียกร้องให้ศาลพิจารณาให้นักโทษหรือผู้ต้องหาคดี ม.112 รายอื่นๆ ได้รับการประกันตัวด้วย มันไม่ใช่เรื่องที่มากเกินไป อยากให้ศาลปฏิบัติกับผู้ถูกกล่าวหาในคดี ม.112 ให้เหมือนกับคดีอื่นๆ

Advertisement

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงเงื่อนไขของการได้รับการประกันตัวในครั้งนี้ว่ามีเงื่อนไขอย่างไร น.ส.รักชนกกล่าวว่า ยังไม่ทราบถึงรายละเอียด ยังไม่ได้รับเอกสารแต่มีเงื่อนไขอยู่

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงแนวทางการสู้คดีต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร น.ส.รักชนกกล่าวว่า คิดว่าจะมีการยื่นอุทธรณ์คดี ส่วนจะมีการยื่นหลักฐานเพิ่มเติมหรือไม่นั้นจะต้องไปคุยกับทนายเพิ่มเติมก่อน เพราะตอนนี้มีทนาย 1 ท่านที่สู้คดีนี้ให้ ยังอยู่ในห้องขังอยู่ นั่นก็คือทนายอานนท์ นำภา โดยตนเองจะกลับไปคุยกับทนายปัจจุบันถึงเรื่องการยื่นอุทธรณ์ต่อไป

“สำหรับไอซ์ ไม่ว่าจะเป็น ส.ส.หรือไม่ก็ตาม มันไม่ได้สำคัญ ที่เข้ามาทำหน้าที่นี้เพราะว่าไอซ์อยากทำให้สังคมนี้เป็นสังคมที่ทุกคนเท่าเทียมกัน ทางกระบวนการยุติธรรม การศึกษา หรือโอกาสทางเศรษฐกิจได้เท่าเทียมกัน ในอนาคตอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ไอซ์รู้สึกว่าไม่ว่าใครจะมาดำรงตำแหน่งนี้ในพรรคก้าวไกล ทุกคนมีอุดมการณ์เดียวกัน ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นไอซ์”

Advertisement

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงการที่ได้รับการประกันตัวในคดี ม.112 เป็นคนแรกๆ มองอย่างไรถึงการพิจารณาคดีของศาล น.ส.รักชนกกล่าวว่า เรื่องสถิติตนเองไม่แน่ใจ แต่อยากให้ศาลใช้บรรทัดฐานมาตรฐานเดียวกันกับผู้ที่ถูกกล่าวหาในคดี ม.112 ทุกคน และอยากจะเป็นกระบอกเสียงให้กับคนที่ยังไม่ได้รับการประกันตัวอย่างเช่นทนายอานนท์ นำภา หรือคุณเก็ท โสภณ และคุณวารุณีด้วย อยากให้ทุกคนได้รับสิทธิที่ถูกรับรองโดยรัฐธรรมนูญอย่างเท่าเทียมกัน

จากนั้นทั้ง 2 คน และคณะ เดินทางกลับพรรคก้าวไกลเพื่อไปประชุมต่อ พร้อมขอบคุณประชาชนที่มารอให้กำลังใจ ได้ส่งเสียงเชียร์ดีใจ ก่อนเข้าโอบกอด และมอบพวงมาลัยดอกดาวเรืองให้กับ น.ส.รักชนก ด้วย

นอกจากนี้ น.ส.รักชนกยังได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก รักชนก ศรีนอก – Rukchanok Srinork ขอบคุณระบุข้อความว่า “ไอซ์ได้ประกันตัวเรียบร้อย ออกจากศาลแล้ว กำลังไปประชุมสภา ทำงานต่อทันที ไอซ์ขอเป็นกระบอกเสียงให้ผู้ต้องหาคดี 112 ทุกคน ได้รับสิทธิในการประกันตัวออกมาสู้คดี ตามที่รัฐธรรมนูญรับรองไว้ ขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งมา มันมีค่ากับพวกเรามากจริงๆ”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image