ศาลให้ประกัน ส.ว.อุปกิต 10 ล้านบาท ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร

ศาลอนุญาต ส.ว.อุปกิต ใช้หลักทรัพย์ 10 ล้านประกันตัว กำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด แถลงความคืบหน้าคดียื่นฟ้อง นายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ว่า วันนี้พนักงานอัยการสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดียาเสพติด 9 ยื่นฟ้องนายอุปกิตใน 6 ฐานความผิด

1.เป็นสมาชิกวุฒิสภาสมทบโดยการตกลงกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติดและได้มีการกระทำผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติด เพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกันโดยการกระทำมีลักษณะเป็นองค์กรอาชญากรรม โดยไม่ได้รับอนุญาตอันเป็นการกระทำเพื่อการค้าและก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน และเป็นการทำให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ หรือความปลอดภัยของประชาชนทั่วไป

2.ร่วมกันจำหน่ายโดยการมีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 (คีตามีน) โดยไม่ได้รับอนุญาตอันเป็นการกระทำเพื่อการค้าและก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน

Advertisement

3.เป็นสมาชิกวุฒิสภาสมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินและได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน

4.เป็นสมาชิกวุฒิสภาร่วมกันฟอกเงิน

5.เป็นสมาชิกวุฒิสภาร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติโดยสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป เพื่อจะทำความผิดร้ายแรงอันเกี่ยวข้องกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ

6.มีส่วนร่วมกระทำการใดๆ ไม่ว่าโดยทางตรง หรือทางอ้อมในกิจกรรม หรือการดำเนินการขององค์กรอาชญากรรมข้ามชาติโดยรู้ถึงวัตถุประสงค์และการดำเนินกิจกรรม หรือโดยรู้ถึงเจตนาที่จะกระทำความผิดร้ายแรง

ทั้งนี้ ศาลรับคำฟ้องเป็นคดีดำที่ ย.1445/2566 โดยศาลได้อ่านและอธิบายคำฟ้องให้จำเลยฟังแล้ว จำเลยให้การปฏิเสธ ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานวันที่ 13 พฤษภาคม 2567 เวลา 09.00 น.

วันนี้ นายอุปกิต พร้อมทนายความเดินทางมาที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ตามกำหนดนัดของอัยการ และขั้นตอนยังอยู่ระหว่างการยื่นขอประกันตัวต่อศาล มีรายงานว่า นายอุปกิตใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสด 5 ล้านบาท เพื่อยื่นขอประกันตัวและยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล

ล่าสุด เวลา 16.20 น. ศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นายอุปกิต ปาจรียางกูร จำเลย คดีหมายเลขดำที่ ย.1445/2566 ระหว่างการพิจารณา โดยมีหลักทรัพย์ประกัน จำนวน 10,000,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไข มีคำสั่งห้ามจำเลยเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image