‘วันชัย’ ซัด แก้หนี้นอกระบบ แค่ละครปาหี่ แนะ “นายก” ปรับวิธีทำงาน ใช้กลไกราชการเป็นเครื่องมือ

‘วันชัย’ ซัด แก้หนี้นอกระบบ แค่ละครปาหี่ แนะ “นายก” ปรับวิธีทำงาน ใช้กลไกราชการเป็นเครื่องมือ ชี้บริหารมา 3 เดือนจะรำลิเกไม่ได้

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม นายวันชัย สอนศิริ  ส.ว. กล่าวถึงการทำงานของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯและรมว.คลัง  ว่า นายกฯมองข้ามการหารือกับราชการ และควรปรับให้ใช้กลไกราชการให้เป็น ไม่ใช่พูดไปก่อน แต่ภายหลังพบข้อติดขัด ดังนั้นควรปรับวิธีทำงาน ให้เข้ากับระบบราชการ ปรึกษารือกับกลไกราชการที่เป็นเครื่องมือทำงาน แต่ไม่ใช่ให้ข้าราชการครอบงำ ทั้งตนเห็นการทำงานของนายกฯ ปัจจุบัน เหมือนเป็นเจ้าพ่ออีเวนต์ แต่การทำงานบริหารราชการและการแก้ปัญหา เช่น การแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ยังเป็นเพียงละครปาหี่

“นายกฯควรให้ข้าราชการเป็นเครื่องมือในการทำงาน ไม่ใช่มองว่าลูกจ้างของบริษัทบ้านจัดสรร รวมถึงผสานความร่วมมือให้ได้ เพราะที่สังเกตคือ สิ่งที่ประกาศไปแล้ว แต่พบข้อติดขัดทั้งหมด ทั้ง เงินดิจิทัล แก้หนี้นอกระบบ เพราะไม่ได้ใช้ระบบราชการทำงานจริงๆ ดังนั้นต้องปรับทั้งระบบและใช้กลไกให้มีพลังในการแก้ปัญหา ส่วนการแก้หนี้นอกระบบผมมองว่าเป็นแค่ปาหี่ เพราะเป็นการทำงานที่กระจัดกระจาย ไม่มีหัวหน้าในการดำเนินการ ทำงานแบบเล่นปาหี่กันเกินไป ต้องปรับกลไกการทำงาน บริหารมา 3 เดือนแล้ว จะมารำลิเกไม่ได้” นายวันชัย กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image