พรุ่งนี้ ศาลรธน. นัดไต่สวนพยานคดี ‘พิธา’ ถือหุ้นสื่อไอทีวี

พรุ่งนี้ ศาล รธน. นัดไต่สวนพยานคดี ‘พิธา’ ถือหุ้นสื่อไอทีวี กำหนดให้เฉพาะผู้เกี่ยวข้องฟัง ด้าน สนง.ไม่สั่งเพิ่มมาตรการเข้ม เหตุไร้เคลื่อนไหวป่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 20 ธันวาคม เวลา 09.30 น. มีกำหนดนัดไต่สวนพยานบุคคล กรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (ผู้ร้อง) ส่งคำร้องขอให้พิจารณาวินิจฉัยกรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ผู้ถูกร้อง) เป็นผู้ถือหุ้นในบริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) ซึ่งประกอบกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อสารมวลชนใดๆ อยู่ในวันที่สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เป็นเหตุให้สมาชิกภาพ ส.ส.ของผู้ถูกร้องสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) หรือไม่ และศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับคำร้องนี้ไว้พิจารณาวินิจฉัย และสั่งให้ผู้ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. นับแต่วันที่ 19 กรกฎาคม 2566 จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย

ทั้งนี้ การไต่สวนพยานบุคคลครั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญอนุญาตให้เฉพาะคู่กรณีและบุคคลที่เกี่ยวข้องเท่านั้นเข้าร่วมรับฟังการไต่สวน โดยบุคคลที่จะเข้าฟังการไต่สวน จะต้องแลกบัตร ฝากสิ่งของ อาทิ กระเป๋า โทรศัพท์มือถือ เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ รวมทั้งต้องผ่านจุดตรวจค้นอาวุธ ซึ่งจะอยู่บริเวณเชิงบันไดทางขึ้นห้องพิจารณาคดี และการไต่สวนครั้งนี้ จะยึดหลักและแนวทางปฏิบัติเช่นเดียวกับการไต่สวนคดีสถานะรัฐมนตรีของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยจะไม่มีการถ่ายทอดการไต่สวนผ่านโทรทัศน์วงจรปิด ซึ่งเป็นไปตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ มาตรา 38 และมาตรา 59

ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัย แม้การไต่สวนคดีครั้งนี้ จะเป็นคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชน แต่ทางสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ได้มีการสั่งการให้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยเป็นพิเศษแต่อย่างใด ประกอบกับไม่มีรายงานหรือความเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองว่าจะเดินทางมากดดันการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค จะเดินทางไปให้การไต่สวนพยานด้วยตัวเอง โดยจะไปถึงที่ศาลรัฐธรรมนูญ เวลา 09.00 น.

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image