ชัยธวัช รับไม่อยากเห็น สภาล่ม แต่ส.ส.รัฐบาลต้องมีวินัย รักษาองค์ประชุมเอง

‘ชัยธวัช’ ชี้ เป็นเรื่องดีนายกฯ บรรจุ ‘สมรสเท่าเทียม’ เข้าสภา รับไม่อยากมีสภาล่มอีก หวังปีหน้าฝ่ายค้าน-รัฐบาล ร่วมงานเอาหลักการ-ผลประโยชน์สาธารณะเป็นตัวตั้ง

เมื่อเวลา 13.40 น. วันที่ 19 ธันวาคม ที่รัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีลงนามในร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่ …) พ.ศ. … ซึ่งจะถูกบรรจุลงวาระเร่งด่วนในวันที่ 21 ธันวาคมนี้ ว่า ในส่วนของพรรคก้าวไกลมีการเตรียมตัวอยู่แล้ว เพราะร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียมของพรรคก้าวไกล ได้เสนอผ่านสภา เป็นร่างกฎหมายที่จ่อเข้าพิจารณาในสภาอยู่แล้ว

นายชัยธวัชกล่าวว่า เป็นเรื่องดีที่มีร่างของรัฐบาลบรรจุเข้ามาตามที่ได้พูดไว้ น่าจะเป็นร่างกฎหมายที่สภาร่วมกันในการผ่านกฎหมายที่เป็นประโยชน์กับประชาชน โดยไม่แบ่งแยกฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาล ซึ่งคงไม่ใช่ฉบับนี้ฉบับเดียว

“เราเองแม้จะเป็นฝ่ายค้าน แต่ก็หวังว่าสภาชุดนี้ จะมีการทำงานโดยยึดหลักผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชนเป็นตัวตั้ง เพื่อสร้างบรรยากาศในการทำงานร่วมกัน” นายชัยธวัชกล่าว

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามว่า ส่วนจะเกิดเหตุการณ์สภาล่ม เนื่องจาก ส.ส.ฝ่ายค้านบางส่วนไม่ร่วมลงมติหลังนับองค์ประชุมเหมือนที่ผ่านมาหรือไม่ นายชัยธวัชกล่าวว่า บรรยากาศแบบนี้ไม่ควรจะเกิดขึ้นบ่อย โดยเฉพาะ ส.ส.ฝั่งรัฐบาลที่เป็นเสียงข้างมาก ควรมีวินัยมากกว่านี้ในการมาประชุมสภา

นายชัยธวัชได้ยกตัวอย่างกรณีเสนอร่างข้อบังคับสภาก้าวหน้า ซึ่งฝ่ายค้านได้พยายามประนีประนอมกับฝ่ายรัฐบาลแล้ว โดยเสนอให้นำร่างข้อบังคับเข้าศึกษาในชั้นกรรมาธิการก่อน ซึ่งได้มีการพูดคุยกันโดยเบื้องต้น แต่เมื่อใกล้เวลาลงมติ กลับมีกระแสข่าวว่าฝ่ายรัฐบาลจะโหวตคว่ำเลย การทำงานร่วมกันจึงไม่เป็นไปตามที่คาด เราไม่อยากจะให้เกิดบรรยากาศแบบนี้บ่อยมากนักในสภา

“เราเห็นว่าการพิจารณาของฝ่ายนิติบัญญัติควรจะยึดหลักการที่ถูกต้อง และผลประโยชน์ของสาธารณะ ไม่ใช่ว่าฝ่ายค้านเสนออะไรมาต้องคว่ำหมด ถ้ารัฐบาลเสนออะไรมาฝ่ายค้านก็ค้านหมด พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม เป็นตัวอย่างที่ดี และเราหวังว่าปีหน้า น่าจะเกิดบรรยากาศที่ดีขึ้น” นายชัยธวัชกล่าว

เมื่อถามถึงแนวทางของ ส.ส.ที่อาจจะนับถือศาสนาอื่นจะลงมติในร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียมอย่างไร นายชัยธวัชกล่าวว่า ก็คงต้องพูดคุยกัน เราพยายามจะแยกว่าการออกกฎหมายของประชาชน ไม่ได้เป็นการบังคับให้ประชาชนต้องคิด ต้องเชื่อในสิ่งที่ขัดกับหลักศาสนาของตัวเอง แต่เป็นการรองรับสิทธิ โดยไม่ได้บอกว่าทุกคนต้องทำแบบนั้น การแต่งงานทางศาสนา และการแต่งงานตามกฎหมาย ก็สามารถแยกออกจากกันได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image