‘พวงเพ็ชร’ ย้ำ “ผู้ค้า-ห้าง” ห้ามนำสินค้าใกล้หมดอายุ จัดกระเช้าปีใหม่

‘พวงเพ็ชร’ ย้ำ “ผู้ค้า-ห้าง” ห้ามนำสินค้าใกล้หมดอายุ-ไร้คุณภาพ จัดกระเช้าปีใหม่ แนะ ปชช. ใช้สินค้า OTOP มอบเป็นของขวัญ

เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เป็นประธานการประชุมมอบนโยบาย เรื่องการจัดทำฉลากสินค้าประเภทกระเช้าของขวัญปีใหม่ แก่ผู้ประกอบธุรกิจซึ่งเป็นผู้ผลิตและผู้จำหน่าย โดยมี

นายธสรณ์อัฑฒ์ ธนิทธิพันธ์ เลขาธิการ คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) พร้อมผู้ประกอบการ จำนวน 10 บริษัท ได้แก่ บริษัท ซีพี แอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน) บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด บริษัท ซีโน-แปซิฟิคเทรดดิ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด บริษัท พิริยพูล อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด และ บริษัท ฟู้ดแลนด์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต จำกัด เข้าร่วมประชุม

นางพวงเพ็ชรกล่าวว่า รัฐบาลมีความห่วงใยต่อคุณภาพสินค้าและบริการที่ประชาชนจะจับจ่ายใช้สอยเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งเป็นเทศกาลแห่งความสุขประชาชนที่นิยมนำกระเช้าของขวัญไปมอบให้แก่กัน อาจมีผู้ประกอบธุรกิจบางรายนำสินค้าที่ไม่มีคุณภาพหรือใกล้หมดอายุมาบรรจุในกระเช้า รวมถึงการไม่แสดงรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าให้ทราบ ดังนั้น เพื่อป้องกันการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค จึงสั่งการให้ สคบ. จัดประชุมมอบนโยบาย โดยเชิญผู้ประกอบธุรกิจซึ่งเป็นผู้ผลิตและผู้จำหน่ายกระเช้าของขวัญปีใหม่เข้าร่วม เพื่อขอความร่วมมือไม่ให้มีการนำสินค้าเสื่อมคุณภาพ หมดอายุ หรือใกล้หมดอายุ มาวางจำหน่าย โดยให้ปฏิบัติตามกฎหมายและหลักเกณฑ์ที่กำหนด และต้องแสดงรายละเอียดชัดเจน นอกจากนี้ ขอให้ผู้ประกอบธุรกิจพิจารณานำสินค้าและผลิตภัณฑ์ OTOP รวมถึงสินค้าสุขภาพ มาร่วมจัดกระเช้า เป็นการช่วยเหลือชุมชนและช่วยกระจายรายได้อย่างทั่วถึง

Advertisement

“ฉลากกระเช้าของขวัญปีใหม่ จะต้องระบุชื่อ ประเภทหรือชนิดของสินค้าแต่ละรายการ ชื่อหรือเครื่องหมายการค้าของผู้ผลิตในประเทศไทย ชื่อหรือเครื่องหมายการค้าของผู้นำเข้ามาเพื่อขาย สถานที่ตั้งของผู้ผลิตหรือผู้นำเข้ามาเพื่อขาย ระบุขนาด น้ำหนักต่อหน่วย ปริมาณการบรรจุของสินค้าแต่ละรายการ ข้อแนะนำในการใช้หรือการเก็บรักษา วิธีใช้ วันเดือนปีที่ผลิต วันเดือนปีที่หมดอายุของสินค้าแต่ละรายการ คำเตือน รวมถึงราคาจำหน่ายและค่าภาชนะ

นางพวงเพ็ชรกล่าวว่า ต้องกำหนดเงื่อนไขกรณีการเปลี่ยนสินค้า เช่น สินค้าหมดอายุการใช้งาน เกิดการเสียหาย ไม่ตรงปก ซึ่งหากผู้บริโภคถูกละเมิดสิทธิจากผู้ประกอบธุรกิจ สามารถขอรับคำปรึกษาได้ทางสายด่วน 1166 หรือร้องทุกข์ ผ่านทางแอพพลิเคชั่น OCPB Connect หรือผ่านทางเว็บไซต์ ocpb.go.th ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ ขออวยพรวันปีใหม่ 2567 ส่งความปรารถนาดีและกำลังใจให้ประชาชน โดยขอให้ทุกคนมีความสุข สุขภาพแข็งแรง ปลอดภัยจากโรคภัยไข้เจ็บ เดินทางกลับภูมิลำเนา หรือเดินทางท่องเที่ยวโดยสวัสดิภาพ”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image