‘นิติพล’ ข้องใจ ‘เศรษฐา’ ลาพักร้อน หนีตอบกระทู้ระเบียบราชทัณฑ์ใหม่หรือไม่

‘นิติพล’ ข้องใจ ‘เศรษฐา’ ลาพักร้อน เหน็บ เคยแถลงจะทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ตั้งคำถาม หนีตอบกระทู้ปม ระเบียบราชทัณฑ์ใหม่-‘ทักษิณ’ อยู่ รพ.เกือบ 120 วันหรือไม่

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม นายนิติพล ผิวเหมาะ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีการลาพักร้อนของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ว่า ตนรู้สึกแปลกใจที่เห็นนายเศรษฐา ขอลาพักร้อนในช่วงนี้ เพราะเมื่อตอนแถลงผลงาน 60 วัน นายเศรษฐาเพิ่งระบุว่าอุปสรรคสำคัญของรัฐบาลนี้คือกลัวเวลาทำงานไม่พอ แต่ผ่านมาเพียงเดือนกว่าๆ ก็เหมือนหมดความกระตือรือร้น ทั้งที่เคยแถลงนโยบายไว้ว่า จะทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เพราะปัญหาประชาชนรอไม่ได้

“หากเหนื่อยนักก็พักหน่อย ผมไม่ติดใจในเรื่องนี้ แต่ที่ค่อนข้างแปลกใจคือ ทำไมเลือกพักในช่วงนี้ ถ้าเป็นบริษัทเอกชน 3 เดือนกว่าๆ ยังถือว่าเป็นช่วงทดลองงานเสียด้วยซ้ำ น่าจะรออีกนิดให้ประชาชนได้ให้คะแนนผลงานกันหน่อย อีกเรื่องที่ผมค่อนข้างติดใจคือการลาครั้งนี้เป็นการลาท่ามกลางกระแสสังคมที่เต็มไปด้วยคำถามต่อท่าน โดยเฉพาะประเด็นเกี่ยวกับ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่นอนรักษาตัวนอกเรือนจำในโรงพยาบาลตำรวจนานเกือบ 120 วันแล้ว มาตรฐานแบบนี้มีนักโทษคนใดในประเทศนี้ที่เจ็บป่วยได้รับสิทธิแบบเดียวกันหรือไม่ เรื่องนี้เป็นหลักนิติรัฐ ที่นายกฯ ต้องตอบ เพราะเป็นหนึ่งเรื่องที่ท่านแถลงต่อสภา” นายนิติพลกล่าว

นายนิติพลกล่าวว่า อีกทั้งประชาชนยังมีคำถามคาใจ คือระเบียบใหม่ว่าด้วยการคุมขังนอกเรือนจำ แม้กฎหมายแม่จะออกมานานแล้ว แต่ทำไมจึงมาเร่งทำในช่วงนี้ หลายคนตั้งคำถามว่ารีบทำเป็นตัวเลือกให้นายทักษิณ ใช่หรือไม่ เพราะหากปล่อยให้นายทักษิณรักษาตัวนอกเรือนจำยาวไปเรื่อยๆ ซึ่งชัดเจนขึ้นทุกทีว่าปฏิบัติแตกต่างจากนักโทษคนอื่น รัฐบาลจะถูกตั้งคำถามมากขึ้นจึงรีบออกระเบียบนี้มารองรับ

Advertisement

“หลักการรับโทษนอกเรือนจำเป็นหลักการที่ผมเห็นด้วย โดยเฉพาะกลุ่มนักโทษทางความคิด เช่น กรณีเห็นต่างจากรัฐ หรือผู้ถูกกล่าวหาว่าทำผิด ม.112 ซึ่งที่จริงควรได้รับสิทธิประกันตัวด้วยซ้ำ แต่เมื่อมีการคุมขังเกิดขึ้นก็ควรออกระเบียบนี้โดยเร็ว ไม่ใช่ปล่อยให้อยู่ในเรือนจำไปเรื่อยๆ จนกระทั่งมีเรื่องของนายทักษิณมาเกี่ยวข้อง จึงค่อยเร่งออกระเบียบนี้มา ถ้าเห็นว่าเรื่องนี้สำคัญ ทำไมจึงไม่ทำตั้งแต่เดือนแรกที่มาบริหาร และในเมื่อออกระเบียบมาแล้ว คำถามก็คือคนที่เห็นต่างจากรัฐที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำตอนนี้จะได้รับสิทธิคุมขังนอกเรือนจำด้วยหรือไม่ หรือจะมีแค่อภิสิทธิ์ชนบางกลุ่มเท่านั้นได้รับสิทธินี้” นายนิติพลกล่าว

นายนิติพลกล่าวว่า หากนายเศรษฐาไม่ชิงลาพักร้อน ประเด็นเหล่านี้จะมีการตั้งกระทู้ถามสดในสภาแน่นอน แต่เมื่อตัดสินใจลาก็จะเป็นอีกหนึ่งครั้งที่จะไม่มีการตอบคำถามใดๆ ซึ่งตลอด 3 เดือนมานี้ นายเศรษฐายังไม่เคยมาตอบกระทู้ของพรรคก้าวไกลแม้แต่ครั้งเดียว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image