ฐากร ยกบทเรียนคนละครึ่ง เตือนรัฐบาลคุมเข้มดิจิทัลวอลเล็ต

“ฐากร” แนะคลังเงินกู้กระตุ้นเศรษฐกิจ บทเรียน “คนละครึ่ง” รายย่อยอ่วม ชี้ระวังซื้อขายผ่านแอปฯ ต่างประเทศ ถูกหักเปอร์เซ็นต์เงินไหลออก ไม่หมุนในประเทศตามเป้า เตือน”โอทีที“คุมเข้ม“ดิจิทัล วอลเล็ต”

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงการดำเนินการเกี่ยวกับการกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโควิด – 19 ที่ผ่านมา ว่า ส่วนตัวเห็นด้วยกับโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจเนื่องจากเป็นการแจกเงินสู่มือประชาชนโดยตรง หรือ Helicopter Money แต่มียังข้อสังเกตถึงกระทรวงการคลัง ในการดำเนินโครงการคนละครึ่ง หรือโครงการเราเที่ยวด้วยกันที่ผ่านมา โดยอยากขอฝากโดยเฉพาะโครงการคนละครึ่ง พบว่าร้านค้าที่เข้าโครงการมีปัญหาคือเจ้าของร้านไปลงทะเบียน แต่หลังจากนั้น 1 ปีที่ผ่านมากรมสรรพากรไปเก็บภาษีย้อนหลัง เป็นปัญหาที่ตามมามาก ทำให้โครงการในช่วงหลังร้านค้ารับเงินสด ไม่เข้าโครงการแล้ว ทำให้เห็นว่าโครงการนี้ก่อทั้งประโยชน์ และขณะเดียวกันนำโทษมาให้กับร้านค้ารายย่อยที่เข้าร่วมโครงการ ถือเป็นปัญหาใหญ่ของร้านค้ากับการถูกเก็บภาษีย้อนหลัง

นายฐากร ยังกล่าวว่า นอกจากนี้อยากให้กระทรวงการคลังพิจารณาเรื่องการกระตุ้นเศรษฐกิจในอนาคต โดยพบประเด็นน่าสนใจในโครงการที่ผ่าน ๆ มา ซึ่งที่ผ่านมาพบว่าการซื้อขายออนไลน์ต่าง ๆ ภายในประเทศ เก็บภาษีในประเทศยังพอได้ แต่หากมีการซื้อขายสินค้าผ่าน Over The Top หรือ OTT หรือการใช้ผ่านแอปพลิเคชันจากต่างประเทศ อาทิ Shopee หรือ Lazada แทนที่จะมีเงินหมุนเวียนในประเทศ ตามวัตถุประสงค์โครงการเงินกู้ที่หวังให้มีเงินหมุนเวียนในประเทศ 4 – 5 ครั้ง สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ แต่เมื่อซื้อขายผ่าน OTT กลับทำให้เงินจากการซื้อ-ขายสินค้าจะถูกโอนออกไปต่างประเทศก่อน ถูกหักเปอร์เซ็นต์ เช่นซื้อผ่าน Shopee เงินต้องไปที่สิงคโปร์ก่อน ถูกหัก 18 – 20% ก่อนโอนกลับมาประเทศไทย ที่ผ่านมารัฐทำโครงการแบบนี้หวังให้มีเงินหมุนในประเทศ 4 – 5 ครั้ง กลับถูกหักเปอร์เซ็นต์ เรื่อย ๆ ทำให้เงินหมุนเวียนที่เกิดขึ้น มันไม่เกิดขึ้นจริงอย่างที่เราคาดหมายไว้

นายฐากร กล่าวอีกว่า เพราะฉะนั้นการใช้เงินกู้ แล้วนำมาผูกกับระบบซื้อขายออนไลน์ ต้องศึกษาให้ดี สมัยก่อนยังไม่มีการใช้จ่ายเงินผ่านระบบออนไลน์ ผ่าน OTT แบบนี้ การทำโครงการเงินก็จะผันลงไปในพื้นที่รอบ ๆ ในชนบทเท่านั้น แต่วันนี้มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ เกิดขึ้น เงินหมุนเวียนออกนอกประเทศอย่างรวดเร็ว อยากฝากกระทรวงการคลังเรื่องพวกนี้ต้องพิจารณาเรื่องนี้ให้ดี เพราะจะเป็นการขับเคลื่อนจีดีพีของประเทศในการสร้างมูลค่าเพิ่มอย่างแท้จริง เป็นเรื่องน่ายินดีที่พบว่าจากข้อมูลในโครงการเงินกู้ 5 แสนล้านบาท เพื่อใช้กระตุ้นเศรษฐกิจผ่านดิจิทัลวอลเล็ตของรัฐบาล ยังไม่มีการให้ซื้อขายผ่าน OTT ที่จะทำให้เงินไหลออกนอกประเทศ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image