พิธา มั่นใจเคลียร์ทุกประเด็นคดีหุ้นไอทีวี ศาลนัดชี้ 24 ม.ค. ส่วนนโยบายก้าวไกลแก้ ม.112 ไต่สวน 25 ธ.ค.นี้
เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 20 ธันวาคม ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญนัดไต่สวนพยานบุคคล กรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (ผู้ร้อง) ส่งคำร้องขอให้พิจารณาวินิจฉัยกรณี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ผู้ถูกร้อง) เป็นผู้ถือหุ้นในบริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) ซึ่งประกอบกิจการหนังสือพิมพ์ หรือสื่อสารมวลชนใดๆ อยู่ในวันที่สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เป็นเหตุให้สมาชิกภาพ ส.ส.ของผู้ถูกร้องสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101(6) ประกอบมาตรา 98(3) หรือไม่ และศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับคำร้องนี้ไว้พิจารณาวินิจฉัย และสั่งให้ผู้ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.นับแต่วันที่ 19 กรกฎาคม 2566 จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย ทั้งนี้ การไต่สวนพยานบุคคลครั้งนี้ศาลรัฐธรรมนูญอนุญาตให้เฉพาะคู่กรณีและบุคคลที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมรับฟังการไต่สวนเท่านั้น
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพยาน 3 ปากที่เข้ารับการไต่สวน แบ่งเป็น พยานฝั่งผู้ถูกร้อง 2 คนคือ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกลและประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค ก.ก. กับนายคิมห์ สิริทวีชัย ผู้ทำหน้าที่ประธานในการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นบริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2566 และยังเป็นผู้เซ็นรับรองในรายงานบันทึกการประชุม ส่วนพยานอีก 1 คน เป็นฝั่งของ กกต.ในฐานะผู้ร้อง คือ นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต.
ต่อมาเวลา 11.30 น. นายพิธากล่าวภายหลังเข้ารับการไต่สวนว่า เป็นไปตามที่ได้คาดหวังไว้และพอใจ ซึ่งได้มีการไต่สวนครบทุกประการ รายละเอียดไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะจะกลายเป็นการละเมิดศาล แต่ในข้อเท็จจริงตามที่สื่อมวลชนได้นำเสนอกันนั้นมีการยุติการประกอบการของไอทีวี ส่วนการเป็นผู้จัดการมรดกของตนก็ได้มีการไต่สวนจากศาลและฝ่ายกฎหมายของผู้ร้องและผู้ถูกร้องอย่างครบถ้วน
ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการประเมินน้ำหนักข้อมูลหลักฐานทางฝ่ายตนและผู้ร้องหรือไม่ นายพิธากล่าวว่า เรื่องนี้ชี้นำไม่ได้แต่ที่พอจะพูดได้ก็คือรู้สึกพอใจ เป็นไปตามที่หวังไว้ทุกประการ ขั้นตอนต่อจากนี้จะเป็นการนัดฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญส่วนจะเป็นวันไหนนั้นต้องรอข้อมูลแจ้งจากศาล ทั้งนี้ ไม่ได้คาดหวังอะไรจากศาลแต่ก็มั่นใจว่าจะได้รับความเป็นธรรม คำพิพากษาที่ออกมาก็หวังว่าจะได้กลับไปทำหน้าที่รับใช้ประชาชน ขอยืนยันว่าการถือหุ้นไอทีวีเป็นการถือแทนในฐานะผู้จัดการมรดก
ต่อมาเวลา 13.15 น. ศาลรัฐธรรมนูญออกเอกสารเผยแพร่ข่าวระบุว่า ศาลรัฐธรรมนูญได้ไต่สวนพยานรวม 3 ปาก คือ นายแสวง บุญมี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และนายคิมห์ สิริทวีชัย โดยตอบข้อซักถามของศาลและของคู่กรณี คดีเป็นอันเสร็จการไต่สวน ศาลนัดฟังคำวินิจฉัยในวันที่ 24 มกราคม 2567 เวลา 14.00 น.
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเสร็จสิ้นการไต่สวน ศาลรัฐธรรมนูญได้ประชุมพิจารณาอภิปรายคำร้อง ขอให้พรรคก้าวไกลเลิกนโยบายแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เนื่องจากจะมีการนัดไต่สวนพยานบุคคลในวันที่ 25 ธันวาคมนี้