หน้าแรก การเมือง เพื่อไทยตั้ง ...

เพื่อไทยตั้ง 5 แกนนำพรรคศึกษาปรองดอง ชี้จะแก้ได้ต้องเข้าใจสาเหตุขัดแย้งร่วมกัน(คลิป)

20.01.17 | 10:50 น.

“ภูมิธรรม” ลั่นปัญหาปรองดองไม่ได้เกิดจากพรรคการเมืองฝ่ายเดียว แนะใช้รายงาน “คอป.” หาทางออก ระบุเพื่อไทยตั้ง 5 แกนนำศึกษาเรื่องปรองดอง

วันที่ 20 มกราคม 2560 นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงการดำเนินการเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ การปฏิรูปและการสร้างความปรองดองของรัฐบาลว่า เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายควรร่วมมือกันอำนวยให้เกิดขึ้น เพราะเป็นหนทางที่จะทำให้ประเทศหลุดพ้นจากอุปสรรคที่เป็นตัวถ่วงของประเทศมายาวนาน แต่การที่จะแก้ไขปัญหานี้ให้ประสบความสำเร็จ และปัญหาความปรองดองจะคลี่คลายลง คงมิใช่เป็นเพียงการให้พรรคการเมืองมาพบกันและจัดทำเอ็มโอยูตามที่บางท่านต้องการ เพราะปัญหาความไม่ปรองดองมิใช่เกิดจากเฉพาะพรรคการเมืองแต่เพียงฝ่ายเดียว แต่เกี่ยวพันกับคนหลายกลุ่ม หลายฝ่าย หลายองค์กร รวมถึงผู้มีอำนาจในปัจจุบันก็เป็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับปัญหาที่เกิดขึ้น การสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นจึงเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องอาศัยความร่วมมือของฝ่ายต่างๆ ช่วยกันหาทางออกให้ประเทศ จึงจะสามารถแก้ไขคลี่คลายลงไปได้

นายภูมิธรรมกล่าวอีกว่า ที่สำคัญ ปัจจัยที่จะทำให้ความปรองดองเกิดขึ้นเป็นผลสำเร็จ ควรจะต้องคำนึงถึง 1.ความเข้าใจในความหมายของการปรองดอง ถ้าเข้าใจตรงกัน จะเป็นจุดเริ่มต้นแก้ปัญหาได้ สำหรับพรรคเพื่อไทย เข้าใจว่าการปรองดองหมายถึงการอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติภายใต้หลักนิติธรรม บนพื้นฐานการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ดังนั้น การจะสร้างความปรองดองได้คือ การอำนวยให้เกิดความยุติธรรมและการยอมรับการอยู่ร่วมกันบนความแตกต่างที่แต่ละฝ่ายมี 2.ควรจะต้องให้ความสำคัญกับการแสวงหาความรู้ที่ชัดเจนถึงสาเหตุของความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมาว่ามาจากสาเหตุใดบ้าง ซึ่งในส่วนนี้คณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อความปรองดองแห่งชาติ (คอป.) และสถาบันพระปกเกล้าได้เคยศึกษาไว้อย่างละเอียดและครอบคลุมพอสมควร สมควรที่จะหยิบยกมาพิจารณาประกอบควบคู่กันไป

นายภูมิธรรมกล่าวอีกว่า 3.ควรจะต้องทราบว่ามีผู้ใด องค์กรใด หรือหน่วยงานใดบ้างที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งต่างๆ ที่เกิดขึ้น และแสวงหาความร่วมมือจากส่วนต่างๆ เหล่านี้ให้เข้ามาหาทางแก้ไขปัญหา 4.คณะกรรมการที่จะเข้ามาดำเนินการเรื่องการปรองดอง ควรมีองค์ประกอบจากผู้ที่มีความเป็นกลาง มีความเป็นอิสระ มีคุณธรรม และสังคมให้การยอมรับ ทั้งนี้ ตนได้หารือกับ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรค และขอมอบหมายให้นายโภคิน พลกุล นายชัยเกษม นิติสิริ นายชูศักดิ์ ศิรินิล นายจาตุรนต์ ฉายแสง นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา เป็นผู้ดำเนินการศึกษาและติดตามเรื่องนี้ต่อไป

 

Advertisement