พ่อ-แม่ค้านฝากขัง”ไผ่ ดาวดิน”ศาล ตัดสินให้ขังต่อ12วัน

พ่อแม่ค้านฝากขัง”ไผ่ดาวดิน”ศาลให้ขังต่อ12วัน

เมื่อเวลา 09.00น. วันที่ 20 มกราคม ที่ศาลจังหวัดขอนแก่น นายวิบูลย์ และนางพริ้ม บุญภัทรรักษา พ่อและแม่ของนายจตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ผู้ต้องหาตามความผิดประมวลกฎหมายอาญา ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ขอยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขังผัดที่ 5 โดยใช้เหตุผลว่าอำนาจรัฐจำกัดสิทธิ์ทางการศึกษา เนื่องจากครอบครัวยืนยันต้องการให้นายจตุภัทร ได้สอบรายวิชาทักษะคอมพิวเตอร์ โดยมีเพื่อนๆ นำโดย นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ (จ่านิว) นศ.มธ, นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ รวมทั้งนายสุลักษณ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์,นายรังสิมันต์ โรม แกนนำขบวนประชาธิปไตยใหม่ และสมาชิกประมาณ 30 คน เดินทางมาให้กำลังใจ พร้อมถือป้ายและรูปเหมือนของไผ่ ดาวดิน พร้อมเขียนข้อความสิทธิการประกันตัวเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน คืนอิสรภาพให้ ไผ่ ดาวดิน # Free Pai ที่บริเวณด้านหน้าศาล ก่อนมีเจ้าหน้าที่แจ้งให้หยุดการชูป้ายและถ่ายภาพ ตลอดจนการแสดงเชิงสัญลักษณ์ ทุกคนได้ปฏิบัติตามคำสั่งด้วยความสงบรอฟังคำสั่งศาล

นายวิบูลย์ กล่าวก่อนเข้าห้องพิจารณาว่า วันนี้ตามนัดครบกำหนดการฝากขังผัดที่ 5 ของพนักงานสอบสวน จึงเดินทางมายื่นคัดค้านการฝากขัง ส่วนการยื่นประกันตัว คงต้องดูสถานการณ์ก่อน อย่างไรก็ตาม เห็นว่า เรื่องการประกันตัวสิทธิ์พื้นฐานควรจะได้รับ ที่สำคัญต้องมาดูแลเรื่องการศึกษาของไผ่

กระทั่งเวลา 12.40น. นายวิบูลย์ พร้อมทีมทนาย เดินออกมาจากศาล โดยนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ กล่าวว่า ศาลจังหวัดขอนแก่น ได้นัดไต่สวนคำร้องของพนักงานสอบสวนตำรวจว่าจะขังไผ่ต่อไปอีก 12 ซึ่งก่อนการไต่สวนศาลมีคำสั่งแจ้งต่อผู้เข้าฟังการพิจารณาว่า การไต่สวนวันนี้จะสั่งให้เป็นการพิจารณาคดีโดยลับ คนที่จะมีโอกาสอยู่ในห้องพิจารณาเพื่อฟังการไต่สวน จะมีเฉพาะ พ่อแม่ของไผ่ ตัวไผ่ และทนายความเท่านั้น ซึ่งไผ่ไม่ประสงค์ให้มีทนายความในห้องพิจารณา เหลือเพียงไผ่และนายวิบูลย์ เข้าเบิกความเท่านั้น จากนั้นศาลมีคำสั่งยกคำร้อง และให้ฝากขังต่อไปอีก 12 วัน โดยคดีดังกล่าวฝากขังได้ทั้งหมดรวม 84 วัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon