วิโรจน์ ยันไม่ค้านทักษิณอยู่รพ. แต่เรื่องนี้ต้องมาตรฐานเดียว อย่าให้มีครหา คุกมีไว้ขังคนจน

วิโรจน์ ย้ำระเบียบราชทัณฑ์ เปิดช่องวิ่งเต้น นักโทษคุมขังนอกเรือนจำ ยันไม่ค้านทักษิณอยู่รพ. แต่เรื่องนี้ต้องมาตรฐานเดียว

เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2566 นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้ทวิตข้อความแสดงความคิดเห็น กรณีที่ครบ 120 วัน การรักษาตัวของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่โรงพยาบาลตำรวจ โดยยืนยันว่า “ผมไม่ได้แย้ง ที่คุณทักษิณได้รับการรักษาตัวที่รพ. ภายนอก ที่มีศักยภาพสูงกว่า รพ.ราชทัณฑ์

เพียงแต่ต้องการระเบียบหลักเกณฑ์ที่ชัดเจน เพื่อนักโทษทุกคน เช่น ถ้าหากเจ็บป่วยด้วยโรคที่ รพ.ราชทัณฑ์ ไม่มีแพทย์เฉพาะทาง หรือไม่มีเครื่องมือรักษา ก็จะส่งตัวไปรักษาที่ รพ.ภายนอก ทันที

และสำหรับ ชั้น 14 ที่ รพ.ตำรวจ หากยืนยันว่า ไม่ใช่ห้องพิเศษ อย่างที่เคยเป็นมา ก็ควรระบุให้ชัดว่า เป็นสถานพยาบาลเพื่อรักษาโรคประเภทใด

Advertisement

เพื่อให้ผู้ต้องหารายอื่น ที่เจ็บป่วยด้วยโรคที่คล้ายกัน สามารถแสดงความประสงค์ที่จะขอเข้ารักษาตัวที่ชั้น 14 รพ.ตำรวจได้

เรื่องกักขังนอกเรือนจำ ผมเห็นด้วยกับคุณภูมิธรรม เวชยชัย ในหลักการ เพียงแต่ชี้ว่า ระเบียบของกรมราชทัณฑ์ที่ออกมา นั้นมีช่องให้เกิดการวิ่งเต้น และเรียกรับผลประโยชน์ เนื่องจากการตัดสินใจจะอยู่ที่คณะทำงาน ที่ประกอบด้วยผู้ใต้บังคับบัญชา และคนภายนอกที่อธิบดีกรมราชทัณฑ์แต่งตั้ง

และยังให้อำนาจแก่อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เป็นผู้ชี้ขาดว่าใครจะได้รับการกักขังนอกเรือนจำ

ถ้าปล่อยให้ระเบียบเป็นเช่นนี้ ผู้มีอิทธิพล มาเฟียข้ามชาติ ที่ร่ำรวย จะสามารถออกใบสั่งกดดัน หรือจ่ายส่วย ให้ตนเอง หรือพวกของตน ให้ไม่ต้องถูกคุมขังในเรือนจำได้

ระเบียบการกักขังนอกเรือนจำ อาจกลายเป็นระเบียบคุกมีไว้ขังคนจนได้

ผมจึงเห็นว่า ควรทำหนังสือถึง ป.ป.ช. ให้ ป.ป.ช. พิจารณาใช้อำนาจตาม ม.32 ของ พ.ร.
ป. ป.ป.ช. และทำถึงผู้ตรวจการแผ่นดินด้วย เพื่อให้ผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณาใช้อำนาจตาม ม.22,32,33 ของ พ.ร.ป. ผู้ตรวจการแผ่นดิน เสนอแนะแก้ไขระเบียบดังกล่าว เพื่อปิดช่องการทุจริต และความไม่เป็นธรรม

ต้องย้ำๆๆ ว่าผมไม่ได้คัดค้านไม่ให้คุณทักษิณได้รับการรักษาที่ รพ. ภายนอก ที่มีศักยภาพ หรือไม่ได้รับสิทธิในการถูกคุมขังภายนอก

แต่ต้องการให้เป็นบรรทัดฐาน ที่เป็นมาตรฐาน เพื่อใช้กับผู้ต้องขังรายอื่นๆ เพื่อไม่ให้เกิดการเลือกปฏิบัติ

ความไม่เป็นธรรมที่เกิดกับคุณทักษิณ คือ การบังคับใช้กฎหมายสองมาตรฐาน และการเลือกปฏิบัติ ซึ่งคุณทักษิณควรได้รับความเป็นธรรม

เพื่อให้สิ่งที่คุณทักษิณได้รับ เป็น ความเป็นธรรม ไม่ใช่อภิสิทธิ์ จึงควรกำหนดระเบียบให้ชัดเจน เพื่อให้ผู้ต้องขังคนอื่นๆ ได้ใช้สิทธิอย่างเท่าเทียมกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image