พรุ่งนี้! ศาล รธน.ไต่สวน ‘พิธา-ก้าวไกล’ คดีล้มล้างการปกครอง เรียกพยานฝ่าย ก.ก.ชี้แจง 2 ปาก

พรุ่งนี้! ศาล รธน.นัดไต่สวนคดีเสนอนโยบายล้มล้างการปกครอง เรียกพยานฝ่าย ‘ก้าวไกล’ ชี้แจง 2 ปาก

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการประชุมองค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ในวันจันทร์ที่ 25 ธันวาคม เวลา 09.30 น. มีกำหนดนัดไต่สวนพยานบุคคล กรณีที่ นายธีรยุทธ สุวรรณเกษร อดีตทนายความอดีตพระพุทธะอิสระ ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 ว่าการกระทำของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ขณะนั้น ในฐานะผู้ถูกร้องที่ 1 และ พรรคก้าวไกล ในฐานะผู้ถูกร้องที่ 2 เสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่…) พ.ศ. … เพื่อยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยใช้เป็นนโยบายในการหาเสียงเลือกตั้งและยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 วรรคหนึ่งหรือไม่

การไต่สวนพยานบุคคลครั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญอนุญาตให้เฉพาะคู่กรณีและบุคคลที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมรับฟังการไต่สวนเท่านั้น ซึ่งเป็นไปตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ มาตรา 38 และมาตรา 59 ดังนั้น จะไม่มีการถ่ายทอดกระบวนการและขั้นตอนการไต่สวนผ่านโทรทัศน์วงจรปิด

สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัย เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบและเรียบร้อย สำนักงานได้นำแผงรั้วเหล็กมากั้นบริเวณทางเข้าประตูสำนักงานฝั่งบริเวณโถงอาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ (อาคาร A) ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เพื่อคัดกรองบุคคลเข้า-ออก แต่จะไม่มีการจัดเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากสำนักงานไม่ได้รับรายงานว่าจะมีกลุ่มการเมืองเคลื่อนไหวมากดดันการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญแต่อย่างใด

Advertisement

ขณะที่บุคคลที่ศาลอนุญาตให้เข้าฟังการไต่สวน จะต้องแลกบัตร และฝากสิ่งของ อาทิ กระเป๋า โทรศัพท์มือถือ เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ รวมทั้งต้องผ่านจุดตรวจค้นอาวุธ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเชิงบันไดทางขึ้นห้องพิจารณาคดี

นายธีรยุทธ ในฐานะผู้ร้อง เปิดเผยว่า ยืนยันไปร่วมรับฟังการไต่สวนด้วยตัวเอง ซึ่งการไต่สวน ศาลเรียกพยาน 2 ปาก เป็นฝ่ายของพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ทั้งหมด ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ศาลรัฐธรรมนูญได้ให้เข้าไปตรวจสำนวนพบว่าศาลได้เรียกเอกสารจากหน่วยงานต่างๆ เพื่อประกอบการพิจารณาคดี ดังนั้น หลังจากนี้จึงเป็นไปตามกระบวนการของศาล

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) มอบหมายให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค ก.ก. และนายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรค ซึ่งทั้งคู่ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรคช่วงหาเสียงเลือกตั้ง ไปร่วมรับฟังการไต่สวน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image