ภูมิธรรม หัวโต๊ะประชุมแก้รธน.วันนี้ ลุ้นเคาะที่มา ส.ส.ร. ชี้ประชามติ 3 ครั้ง จำเป็น การันตีผ่านไม่เสียของ

ภูมิธรรม หัวโต๊ะประชุมแก้ รธน.วันนี้ ลุ้นเคาะที่มา ส.ส.ร. ชี้ประชามติ 3 ครั้ง จำเป็น การันตีผ่านไม่เสียของ

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางทำประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณีที่พรรคก้าวไกล (ก.ก.) เสนอให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) 100% ว่า ที่มาของ ส.ส.ร.เป็นเรื่องที่เราไปรับฟังความคิดเห็นมา และที่ผ่านมาได้มีการประชุมกับทุกภาคส่วน มีตัวแทนวิชาชีพต่างๆ เข้าร่วม ได้เสนอว่าหากต้องไปเลือกตั้ง อาจจะสู้คนอื่นไม่ได้ แต่ก็จำเป็นว่าอยากให้มีตัวแทนจากหลายวิชาชีพเข้ามา ทั้งเกษตรกร ผู้ใช้แรงงาน ผู้พิการ รวมทั้งวิชาชีพต่างๆ ซึ่งเห็นว่าเป็นเหตุผลที่น่ารับฟัง

โดยทั้งหมดจะมีการประชุมอีกครั้งในวันที่ 25 ธันวาคม และจะสรุปเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้พิจารณา คาดว่าภายในเดือนมกราคม 2567 น่าจะผ่าน ครม. หลายเรื่องคงได้ข้อยุติ ถ้าทำได้เร็วกว่านี้อาจจะได้ข้อยุติและดำเนินการได้ภายในไตรมาสแรกของปีหน้า ทั้งนี้ การรับฟังความคิดเห็นยังไม่เป็นเอกภาพ แต่ก็เห็นว่าการเลือกตั้งจังหวัดละ 1 คน 77 จังหวัด ถือว่าเป็นเหตุผล ส่วนตัวแทนวิชาชีพต้องไปดูในรายละเอียดว่ามีมากน้อยขนาดไหน อาจจะมี 23 คน ครบ 100 คน หรืออาจจะมีส่วนอื่น ซึ่งเป็นเรื่องของกรรมการจะต้องไปตรวจสอบ โดยการเสนอข้อมูลให้รัฐบาลจะเสนอทั้ง 2 ด้าน ทั้งความเห็นที่อยากให้เป็นและความเห็นที่มีส่วนขัดแย้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขั้นตอนการทำประชามติ ยังยืนยันที่ 3 ครั้งหรือไม่นั้น นายภูมิธรรมกล่าวว่า การทำประชามติ 3 ครั้ง เป็นหลักประกันที่ทำให้รัฐธรรมนูญผ่านได้โดยไม่ตก แต่ก็มีปัญหาว่าการใช้จำนวนครั้งที่มากก็มีค่าใช้จ่ายครั้งละ 3-4 พันล้านบาท ถ้าลดจำนวนลงก็ดี โดยขณะนี้กำลังศึกษาเรื่องนี้อยู่ และหาทางเจรจากับทาง กกต.ว่าถ้าสามารถรวมกับการเลือกตั้ง อบจ.ในครั้งนี้ได้ ก็จะลดงบประมาณลง ซึ่งคิดว่าหากลดได้จะเป็นการลดค่าใช้จ่าย แต่ต้องมั่นใจว่าจะไม่มีผลกระทบ และทำให้การยกร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้ผ่านได้ ไม่เช่นนั้นจะเสียของ ดังนั้น หากจำเป็นต้องผ่าน 3 ครั้ง และเสียงบประมาณ 3-4 พันล้านบาท ก็จำเป็นต้องจ่าย โดยจะไม่ให้เงื่อนไขเรื่องเงินเป็นข้อจำกัด แต่ถ้าทำให้ดีและค่าใช้จ่ายน้อยลง ก็จะเป็นเรื่องที่ดีที่สุด

Advertisement

เมื่อถามว่า ข้อเสนอให้แก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256 โดยทำประชามติแค่ครั้งเดียว จะทำให้ลดค่าใช้จ่ายหรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า เกรงว่าจะมีปัญหาว่าตนดึงเรื่องและทำให้ทุกอย่างล่าช้า ซึ่งมีเหตุผลและมีข้อวิพากษ์วิจารณ์ได้ทั้งนั้น ดังนั้นวันนี้จะดูให้ครบส่วน และจัดการให้ดีที่สุด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image