ปูอัด เปิดใจทำหน้าที่ส.ส. ให้กำลังใจพิธา ได้ฉายาสภา ดาวดับ

ไชยามพวาน เห็นฉายาสภาแล้ว ให้กำลังใจ ‘พี่ทิม’ ได้ฉายาดาวดับ หวังขับเคลื่อน กม.อาสาสมัครกู้ภัย ในฐานะ ส.ส.ไทยก้าวหน้า

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม นายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ ส.ส.กทม. พรรคไทยก้าวหน้า (ทกน.) ให้สัมภาษณ์ “มติชน” ถึงการทำงานในฐานะ ส.ส. ภายหลังจากออกจากพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ไปสังกัดกับพรรคไทยก้าวหน้าว่า พรรคไทยก้าวหน้าเป็นพรรคที่ให้โอกาสกับตน เพราะว่าตนค่อนข้างมีความดื้อส่วนตัว ที่ยังคงเน้นย้ำว่าอุดมการณ์ของตนนั้นไม่ได้เปลี่ยนแปลงเลย ตั้งแต่สังกัดอยู่กับอดีตพรรคก้าวไกลจนมาเป็นพรรคไทยก้าวหน้าในวันนี้

นายไชยามพวานกล่าวว่า ยืนยันว่าความตั้งใจ และเจตนารมณ์ยังคงขับเคลื่อนเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นตัวของทางเชิงการเมือง เชิงของโครงสร้างรัฐสวัสดิการ สิ่งต่างๆ เหล่านี้เราก็ยังคงผลักดันสุดชีวิตอยู่ โดยเฉพาะเรื่องของนโยบายที่แหลมคม เราก็ยังคงคุยกับพรรคว่า อย่างไรก็ตามก็อยากจะขอโอกาสให้ได้ผลักดันในสิ่งต่างๆ เหล่านี้ เพราะว่าตนเชื่อแบบนี้

“ในอดีตที่ผ่านมา ผมก็ยังคงขับเคลื่อนมากับมวลชน เพราะถ้าผมย้ายมาไทยก้าวหน้าแล้วผมไม่ได้ทำตามสิ่งที่ผมเคยคุยกับเพื่อนๆ พี่ๆ ไว้ เราก็ไม่รู้จะเอาหน้ากลับไปหาพวกเขาได้ยังไง เพราะฉะนั้น ก็ยังคงขับเคลื่อนเหมือนเดิมในส่วนตัว แล้วก็พยายามปรับเปลี่ยนพรรคไทยก้าวหน้าในอนาคต ในปีใหม่นี้ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ core value ของพรรค เสานโยบายต่างๆ เพื่อให้รู้สึกว่าเป็นพรรคที่กำลังจะก้าวหน้าจริงๆ เหมือนที่เราเคยอยู่อดีตพรรคก้าวไกล ตรงนี้ให้มันควบคู่ขนานไปกับพรรคก้าวไกลในอนาคตให้ได้ ” นายไชยามพวานกล่าว

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีไอเดียอะไรที่จะเสนอในที่ประชุมสภา ในฐานะของสมาชิกพรรคไทยก้าวหน้า นายไชยามพวานกล่าวว่า ส่วนตัวยังคงมุ่งมั่นผลักดันเรื่องแรงงาน ตั้งแต่อยู่พรรคก้าวไกลก็ได้รับหน้าที่ให้ขับเคลื่อนนโยบายตัวการกระจายอำนาจ ซึ่งผมอยู่ในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การป้องกันและบรรเทาผลกระทบจากภัยธรรมชาติและสาธารณภัย ต้องยอมรับว่ากระบวนการเยียวยาปัจจุบันนั้นยังไม่สอดคล้องกับการที่จะให้เยียวยาอย่างทันท่วงทีจริงๆ ฉะนั้น การกระจายอำนาจให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) และท้องถิ่นสามารถประกาศภัยพิบัติเองได้เป็นส่วนสำคัญมาก ซึ่งวันนี้ยังติดข้อกฎหมายหลายๆ อย่าง รวมถึงทั้งกฎหมายที่ยังไม่เคยเขียน ในเรื่องของอาสาสมัครกู้ภัย อาทิ ไฟป่า ที่กู้ภัยต้องช่วยเหลือด้วยตนเอง ยังต้องหาอุปกรณ์เอง ไม่มีสวัสดิการ เงินเดือนน้อย ฉะนั้น เชื่อว่าจะสามารถผลักดันกฎหมายต่างๆ เหล่านี้ ในฐานะ ส.ส.พรรคไทยก้าวหน้าได้ คิดว่าเพื่อนๆ พรรคก้าวไกลยังคงสนับสนุนเรา เพราะว่าสิ่งนี้จะเป็นประโยชน์กับพี่น้องอาสาสมัครกู้ภัยทั้งประเทศ

เมื่อถามว่าฉายาสภา 66 มีความเห็นอย่างไรบ้าง นายไชยามพวานกล่าวว่า อ่านแล้ว เห็นพี่ทิม (นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล) แล้ว แต่พี่ทิมเป็นนักสู้ที่ไม่ว่าจะสถานการณ์ใดก็ยังเป็นคนที่ยิ้มได้ในทุกสถานการณ์

“ผมยังเอาพี่ทิมเป็นตัวอย่างเสมอ ไม่ว่าจะวิกฤตไหนก็ยังคงมุ่งมั่นในเจตจำนงและอุดมการณ์ ในการทำงานเพื่อพัฒนาประเทศและตอบสนองกับประเทศในฝันของเรา ก็ยังคงให้กำลังใจครับ” นายไชยามพวานกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image