สุริยะ ขานรับแก้กม.เมาขับ ชนคนตาย คุก 15 ปี ไม่รอลงอาญา

สุริยะ ขานรับแก้กม.เมาขับ ชนคนตาย คุก 15 ปี ไม่รอลงอาญา

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานเปิดงานรณรงค์โครงการปีใหม่ปลอดภัย ร่วมใจลดอุบัติเหตุทางถนน ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567 ว่า มูลนิธิเมาไม่ขับได้เก็บข้อมูลเหยื่อเมาแล้วขับจากอุบัติเหตุเทศกาลปีใหม่ โดยปี 2566 มีผู้เสียชีวิต 317 คน บาดเจ็บ 2,437 คน สาเหตุเกิดจากการเมาแล้วขับ ขับรถเร็ว ง่วงแล้วขับ จึงเสนอให้กระทรวงคมนาคมร่วมกันร่างกฎหมายเกี่ยวกับการเพิ่มโทษกรณีเมาแล้วขับที่ส่งผลให้มีผู้ประสบภัยถึงชีวิต เพื่อลดปัญหาการเกิดอุบัติเหตุได้อีกทางหนึ่ง เมื่อร่างกฎหมายแล้วเสร็จจะเสนอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พิจารณาเพื่อออกเป็นกฎหมายเคร่งครัดขึ้น

“การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แม้แต่เพียงเล็กน้อย ถือว่าเป็นเจตนาที่จะละเมิดกฎแห่งความปลอดภัย ถือว่าความผิดสำเร็จแล้วฐานดื่มสุราในขณะขับรถ และผิดกฎหมายขนส่งโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับ 2,000 – 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวว่า มูลนิธิเมาไม่ขับเสนอให้รัฐบาลช่วยพิจารณามาตรการที่จะลดคนเมาแล้วขับ ดังนี้ 1.ขอให้มีกฎหมายกำหนดให้มีการตรวจแอลกอฮอล์ทุกครั้ง เมื่อเกิดอุบัติเหตุจนมีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต และกำหนดความผิดของเจ้าหน้าที่กรณีละเลยการปฏิบัติไม่ตรวจแอลกอฮอล์ 2. ขอให้พิจารณาแก้ไขกฎหมายเพื่อเพิ่มบทลงโทษผู้ที่เมาแล้วขับชนคนตายให้มีโทษจำคุกจาก 3- 10 ปี เป็น 12- 15 ปี เพื่อหลีกเลี่ยงการรอลงอาญา 3. ขอให้พิจารณากฎหมายกำหนดให้ผู้ประกอบการสถานบันเทิงต้องมีส่วนร่วมรับผิดชอบ กรณีปล่อยปละละเลยให้ผู้มาใช้บริการเมาแล้วขับไปชนคนจนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต โดยจะขอเสนอมาตรการลดปัญหาเมาแล้วขับให้กับนายกรัฐมนตรีพิจารณาด้วย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image