นายกฯ ถก ตัวแทนพรรคร่วม เตรียมลุยอภิปรายงบ67 มอบ ภูมิธรรม นั่ง ปธ.กมธ.งบฯ

‘นายกฯ’ เชิญ รองนายกฯ-พรรคร่วม กินข้าวเที่ยง ถกความพร้อมก่อนแจงร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ด้าน ‘ภูมิธรรม’ เผย นายกฯให้พักผ่อนให้เต็มที่ ก่อนลุยงานหนัก รับหน้าเสื่อ นั่ง ปธ.กมธ.งบ ส่วนโควต้า กมธ.ให้คุยในวิปรัฐบาล

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 28 ธันวาคม ที่ห้องสีเขียว ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้เชิญรองนายกฯ แกนนำและตัวแทนพรรคร่วมรัฐบาล รับประทานอาหารกลางวันที่ตึกไทยคู่ฟ้า และหารือเตรียมความพร้อมการประชุมสภา เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 ระหว่างวันที่ 3-5 ม.ค.2567 โดยมี นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.มหาดไทยในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน ในฐานะรองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายเทวัญ ลิปตพัลลภ ที่ปรึกษานายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า นายสรวงศ์ เทียนทอง ส.ส.สระแก้ว และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร และกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ และ นายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.ฉะเชิงเทรา และโฆษกพรรคพลังประชารัฐ เข้าร่วม

จากนั้นเวลา 12.55 น. นายภูมิธรรมให้สัมภาษณ์ภายหลังการหารือว่า นายกฯบอกให้ทุกคนไปพักผ่อนเติมกำลังให้เต็มที่ปีหน้าจะได้มาเตรียมการให้หนักหน่วง เพราะจะมีเรื่องของร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2567 ตั้งแต่ต้นปี ส่วนเรื่องของการแบ่งสัดส่วนกรรมาธิการงบประมาณดูจากฐานความเป็นจริง โดยนายกฯบอกให้ไปคุยกันในวิปรัฐบาล ซึ่งไม่มีปัญหาอะไร ทั้งนี้ เราเสนอสัดส่วนโควต้า 72 คน ส่วนจะแบ่งกันอย่างไรต้องไปดูกันอีกครั้งให้เป็นไปตามธรรมเนียมปฏิบัติ

นายภูมิธรรมกล่าวว่า สำหรับประธานกรรมาธิการงบประมาณ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติให้ตนได้ทำหน้าที่ประธาน เพราะนายกฯมีภารกิจทำอะไรหลายอย่าง ซึ่งตนสามารถประสานกับนายกฯได้ นายกฯจะได้ทำงานอย่างอื่นได้อย่างเต็มที่ ซึ่งช่วงปีแรกคงต้องหาตลาด ตนจึงทำหน้าที่ดังกล่าวและประสานงานกับพรรคอื่นด้วย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image