ทำแทนผมที! ‘ยิ่งชีพ’ ชวนชาว40+ ‘ลงสมัคร ส.ว.’ ดักทางล็อกผลโหวต ยึดโยงปชช.

ทำแทนผมที! ยิ่งชีพชวนชาว 40+ ‘ลงสมัคร ส.ว.’ ดักทางล็อกผลโหวต ที่มายึดโยงปชช.

เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้อำนวยการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือไอลอว์ (iLaw) ให้สัมภาษณ์ในรายการ The Politics ผ่านทางมติชนทีวี ถึงประเด็น การเลือกวุฒิสมาชิก (ส.ว.) ชุดใหม่ โดยเชื่อว่าจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะมีการทำประชามติหรือนิรโทษกรรมหรือไม่ เนื่องจากมีการระบุไทม์ไลน์เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ นายยิ่งชีพยังกล่าวเชิญชวนชวนคนไทยที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป ลงสมัครวุฒิสมาชิก (ส.ว.) เพื่อให้ได้สิทธิโหวตเลือกคนไปสนับสนุนการแก้รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน

“เดือนพฤษภาคมปีหน้า พี่ๆ ที่อายุ 40 ปีแล้วไปสมัครกันนะครับ สมัครเพื่อจะมีส่วนร่วม ไม่จำเป็นต้องสมัครเพราะอยากเป็นครับ” นายยิ่งชีพระบุ

Advertisement

นายยิ่งชีพกล่าวในรายการว่า เฉพาะหน้าที่จะเกิดขึ้นเดือนพฤษภาคม 2567 ที่จะถึงนี้ เราเสนอว่าประชาชนทุกคนที่มีคุณสมบัติสามารถลงสมัคร ส.ว.ได้ ขอเชิญชวนไปสมัคร

“ถามว่าฝ่ายประชาธิปไตย ควรจะเข้าไปทำอะไรในกระบวนการนี้ ผมคิดว่าไม่มีฝ่ายนะ เราจะไม่จัดตั้งคนเพื่อไปสมัครแล้วเสนอใครให้ได้ ผมจะไม่ทำแบบนั้น แต่ผมจะเชิญชวนว่าคนที่มีสิทธิ ‘ไปสมัคร’ เพราะปัจจุบันระบบนี้ถ้าเราไม่สมัคร เราจะไม่มีส่วนร่วมอะไรเลย แต่คนที่สมัครจะได้โหวต อย่างน้อย 2 โหวต คือ 1.โหวตในกลุ่มตัวเอง และ 2.โหวตในกลุ่มคนอื่น ดังนั้น ถ้าประชาชนอยากจะมีส่วนร่วมให้มากที่สุด อยากให้ ส.ว.ชุดหน้า มีที่มาความเกี่ยวข้องกับประชาชน คนสมัครต้องเยอะที่สุด

ท่านอาจจะอยากเป็น ส.ว.ก็ได้ ท่านเดินไปสมัครแล้วโหวต แต่ถ้าไม่อยากเป็นไม่เป็นไร ไปสมัครแล้วดูว่าที่มาใครน่าเลือก ก็เลือกคนนั้น การสมัครจะทำให้ท่านมีสิทธิโหวต ปลายเดือนพฤษภาคม 2567 จะเปิดรับสมัคร” นายยิ่งชีพกล่าว

เมื่อถามว่า ถ้าประชาชนไปสมัครน้อย ไม่ได้ตื่นตัวเรื่องนี้ จะเป็นการเปิดโอกาสให้ฝั่งอำนาจเก่าส่งคนเข้าไป สุดท้ายทำให้อำนาจไม่ยึดโยงกับประชาชนอย่างเต็มที่ เข้าใจเช่นนี้ถูกหรือไม่ ?

นายยิ่งชีพกล่าวว่า ถูกต้อง ก็น่ากังวล การเลือก 3 ชั้นคือ เลือกระดับอำเภอ ผ่านก็ไปเลือกระดับจังหวัด แล้วไปเลือกระดับประเทศ ซึ่งในระบบที่เป็นผู้มีอิทธิพล มีเพื่อนฝูง โอกาสเข้ารอบสูง เพราะเข้าไปโหวตพวกกันเอง

“ผมจินตนาการว่า สมมุติในอำเภอที่เรารู้อยู่แล้วว่าใครเป็นเจ้าพ่อ ก็คงจะส่งคนของตัวเองลง แล้วก็มีประชาชนนิดหน่อย ที่อยากจะลองเข้ากระบวนการดู 5-10 คน เจ้าพ่อไม่ต้องทำอะไรเยอะ เอาเพื่อนของคนนั้นมาอีก 20 คน ยังไงคุณก็ได้ ฉะนั้น วิธีการง่ายนิดเดียวคือ เราต้องหาคนอีก 20 คนที่เป็นใครก็ได้ อยากโหวตอะไรก็ได้ เข้าไปโหวต แค่นั้นเจ้าพ่อก็ล็อกผลโหวตไมได้” นายยิ่งชีพกล่าว

นายยิ่งชีพกล่าวอีกว่า เงื่อนไขคือ 1.ต้องอายุ 40 ปีขึ้นไป 2.ต้องไม่เป็นสมาชิกพรรคการเมือง 3.ต้องไม่เคยติดคุก ทุจริต ล้มละลาย กล่าวคือชีวิตขาวสะอาด

“ถ้าคุณพอมีคุณสมบัติ สมัครเถอะ ถือว่าทำแทนผมหรือทำแทนอีกหลายคนที่พร้อมจะเข้าไปโหวต แต่เขาไม่มีคุณสมบัติด้วย” นายยิ่งชีพเผย

อ่านข่าว : 43องค์กร ลงชื่อยื่นรัฐบาล ทบทวนคำถามประชามติรธน. อย่าทำประชาชนผิดหวัง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image