“ชัยเกษม” ชี้ อยู่ที่ผู้มีอำนาจจะเข้าสู่กระบวนการเดียวกันเพื่อเดินหน้าสู่การปรองดองหรือไม่ ระบุถ้าเข้าถือเป็นประโยชน์ชาติ-จะทำให้ทุกอย่างเดินหน้าราบรื่น
เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2560 นายชัยเกษม นิติศิริ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะหนึ่งในห้าคณะกรรมการศึกษาและติดตามเรื่องการปรองดอง พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการเตรียมการสร้างความสามัคคีปรองดองระบุ ทหารไม่ใช่คู่ขัดแย้ง และไม่ได้ต้องการออกมาปฏิวัติ แต่ที่ออกมาเพราะประชาชนเห็นชอบ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องเซ็นเอ็มโอยู ว่า ตนก็ประชาชนคนหนึ่ง ตนก็ไม่เห็นด้วย แต่ทั้งนี้ ตอนนี้ตนไม่อยากให้โต้กันไปมา เพราะอยากให้การปรองดองเดินหน้าไปได้สำเร็จ ส่วนที่ถามว่ามองเรื่องนี้อย่างไร ส่วนตัวถ้าถามตน ก็ขอบอกว่าการจะบอกว่าทหารไม่ใช่คู่ขัดแย้งคงไม่ถนัดนัก เพราะที่ผ่านมาแม้นักการเมืองจะทะเลาะกัน แต่การที่ทหารเข้ามาทำการปฏิวัติก็ถือเป็นการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในความขัดแย้งแล้ว อย่างไรก็ตาม ฝั่งเขาอาจจะมองว่าไม่ขัดแย้ง แต่ความจริงแล้วเส้นทางระหว่างเผด็จการกับประชาธิปไตยจะไม่ขัดแย้งกันได้อย่างไร แล้วหากยังเป็นอย่างนี้ต่อไปเรื่อยๆ ปัญหาก็จะไม่มีวันจบ คือถ้าท่านพูดแบบนี้ ก็เท่ากับว่าท่านยังอยากที่จะเข้ามาแก้ปัญหาด้วยวิธีนี้หากเมื่อใดที่มีความเห็นไม่ตรงกันแบบนี้
“ถ้าจะให้ประเทศชาติเดินหน้าไปได้ ไม่มีปัญหาแบบนี้ซ้ำๆ อีก ผมไม่เชื่อว่าจะมีประชาชนคนไหนที่อยากให้มีการปฏิวัติไปเรื่อยๆ แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากตอนนี้ท่านเป็นผู้กำหนดกติกาที่จะเดินหน้าไปสู่การปรองดอง อยู่ที่ว่าท่านจะเข้ามาอยู่ในกระบวนการหรือไม่ ถ้าเข้ามาก็จะเป็นผลดี เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ และทำให้ทุกอย่างเดินหน้าต่อไปได้อย่างราบรื่น ถือว่าเป็นฮีโร่ แต่ถ้าท่านไม่ประสงค์ที่จะเข้ามาอยู่ในกระบวนการเดียวกันก็คงไม่มีใครไปบังคับท่านได้” นายชัยเกษมกล่าว

