เศรษฐา ลั่นชี้แจงได้ ไม่ต้องใช้องครักษ์ ตัดเกมช่วยอภิปรายงบ’67 มั่นใจไร้เรื่องตบทรัพย์

‘เศรษฐา’ ลั่นไม่จำเป็นต้องมีองครักษ์พิทักษ์ เวทีงบปี’67 ชี้แจงกันได้ ทุกคนต่างรู้หน้าที่ เชื่อไม่มีเรื่องตบทรัพย์ในสภา เหตุทุกคนมีศักดิ์ศรี-ไม่มีใครรับได้

เมื่อเวลา 11.10 น.วันที่ 1 มกราคม 2567 ที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567 ระหว่างวันที่ 3-5 มกราคม ว่า ได้มีการพูดคุยกันและประชุมกันไปแล้วตั้งแต่ก่อนช่วงเทศกาลปีใหม่ และในช่วงปีใหม่ได้เจอกับรัฐมนตรีบางท่านก็ได้มีการพูดคุยกัน ซึ่งรัฐบาลเป็นผู้ที่เสนอในส่วนของสภาผู้แทนราษฎรก็มีหน้าที่ตรวจสอบ และรัฐบาลมีหน้าที่ในการอธิบายก็ทำไปตามหน้าที่

เมื่อถามว่า เป็นห่วงหรือไม่ว่าเวทีพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2567 จะกลายเป็นเวทีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกฯกล่าวว่า “ผมเชื่อว่าท่านสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทุกคนรู้จักหน้าที่ของตัวเอง วันนี้เป็นการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องของงบประมาณ เราก็ต้องพูดกันถึงเรื่องงบประมาณ แต่ถ้ามีข้อกังขาอะไรที่ไม่ชัดเจน เราก็จะพยายามชี้แจงอย่างเต็มที่ เพื่อชี้แจงให้ท่านสมาชิกสภาทุกท่านผ่านไปยังประชาชนทุกคน

เมื่อถามต่อว่า จะชี้แจงทันทีหรือจะรอให้จบเป็นเรื่องๆ นายกฯกล่าวว่า ยังไม่ทราบต้องไปรอดูที่สภาอีกที เข้าใจว่า ตนจะเป็นผู้พูดเปิด และอ่านให้ฟังว่าร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฉบับนี้มีอะไรบ้าง ซึ่งเข้าใจว่าจะใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง

Advertisement

เมื่อถามย้ำว่า ในส่วนของนายกฯมีความพร้อมแค่ไหน นายเศรษฐากล่าวว่า เตรียมตัวพร้อมครับอย่างไรก็พร้อม

เมื่อถามอีกว่า ในระหว่างการพิจารณาจะมีการกำชับในที่ประชุมหรือไม่ว่าจะไม่ให้เกิดการตบทรัพย์เหมือนอย่างที่เคยเกิดเกิดขึ้นที่ผ่านมา นายกฯกล่าวว่า ตนไม่เคยทราบในเรื่องนี้ แต่ทราบว่าทุกท่านเองก็มีศักดิ์ศรี และเชื่อว่าเรื่องแบบนี้ไม่มีใครรับได้ ทุกท่านรู้หน้าที่ของตัวเองอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องกำชับ

เมื่อถามต่อว่า จำเป็นต้องมีองครักษ์พิทักษ์ตัวนายกฯหรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า คงไม่มีหรอกครับ ไม่มี ทุกคนมีหน้าที่ของตัวเองและชี้แจงกันไป เพราะสภาเองก็มีหน้าที่ในการสอบถาม ด้วยความเป็นห่วงหน้าที่ของเราในฐานะผู้บริหารก็ต้องชี้แจง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image